Một nửa lực lượng không kích của Nga đã rút khỏi Syria

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 ngày, khoảng một nửa số máy bay không kích của Nga đã rút khỏi Syria. Điều này cho thấy, Moscow đang đẩy nhanh quá trình rút một phần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này sau hơn 5 tháng can thiệp quân sự.

Một nửa lực lượng không kích của Nga đã rút khỏi Syria

Máy bay Su-34 của Nga trở về căn cứ ở khu vực Voronezh. (Ảnh: Sputnik)
Máy bay Su-34 của Nga trở về căn cứ ở khu vực Voronezh. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/3 đã chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria do Moscow đã đạt được hầu hết mục tiêu đề ra khi quyết định can thiệp quân sự vào Syria vào cuối tháng 9/2015.

Số máy bay Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia (Syria) đến nay vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, dựa theo phân tích ảnh chụp vệ tinh cũng như các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, hãng tin Reuters cho rằng Nga có khoảng 36 máy bay chiến đấu cánh cố định đồn trú ở đây.

Và theo hình ảnh đăng tải trên truyền hình hai ngày qua, Reuters cho rằng ít nhất 15 máy bay trong số này đã rút khỏi Syria. Tuy nhiên, Reuters không thể xác định liệu những máy bay này có được thay thế bởi máy bay khác không.

Theo hình ảnh trên truyền hình Nga, ít nhất đã có 4 máy bay Su-25, 5 chiếc Su-24, 5 chiếc Su-34 và 1 chiếc Su-30 rút khỏi Syria trong 2 ngày qua.

Các chuyên gia quân sự nói rằng, các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25 của Nga từ thời Xô Viết vốn phải trải qua một đợt đại tu cũng tham gia chiến dịch của Nga tại Syria. Các máy bay này thực hiện khoảng 75% đến 80% trong tổng số hơn 9.000 đợt xuất kích của Không quân Nga tại Syria, Maksim Shepovalenko, cựu sỹ quan Nga và hiện là Phó giám đốc Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược (CAST) tại Moscow cho biết.

Giám đốc CAST, ông Ruslan Pukhov, cho rằng, Nga phải rút ít nhất một nửa lực lượng không kích ở Syria mới có thể thuyết phục được dư luận cả trong nước và quốc tế về cam kết rút quân chủ lực khỏi Syria.

Trong khi đó, Andrey Frolov, một chuyên gia phân tích tại CAST cho răng, Nga sẽ giữ lại một vài máy bay chiến đấu loại Su-30 và Su-35. Các trang thiết bị hạng nặng và thiết bị bọc thép có thể sẽ được di chuyển bằng đường biển hoặc một số sẽ được chuyển lại cho quân đội Syria. Quan chức Nga hôm 15/3 cũng cho biết, Nga sẽ giữ lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Syria.

Ông Frolov cũng cho rằng, khi cần, Nga vẫn có thể nhanh chóng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách triển khai các máy bay ném bom tầm xa hoặc phóng tên lửa hanh trình từ biển Caspi hoặc thông qua lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải. Theo dữ liệu ảnh của trang Bosphorus Naval News, hơn 10 tàu quân sự bao gồm cả tàu đổ bộ và tàu mang tên lửa va các tàu phụ trợ khác của Nga hiện đang ở Địa Trung Hải.

Minh Phương

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm