Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Một ngày làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump thường kéo dài 9 giờ đồng hồ, và các trợ lý của ông đánh giá ông chủ Nhà Trắng hoàn thành khối lượng công việc khá hiệu quả, Politico đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Politico dẫn một lịch trình chi tiết của ông Trump từ ngày thứ 2, 22/10 tới thứ 6, 26/10 cho biết một ngày làm việc của Tổng thống Mỹ thường kéo dài trong khoảng 9 giờ đồng hồ. Một số hoạt động trong ngày của ông là tham gia các buổi họp, các sự kiện, gặp gỡ báo giới, lên mạng xã hội Twitter, gọi điện thoại, và xem truyền hình.

Các cuộc họp chính thức, buổi họp cung cấp thông tin, hay các hoạt động xuất hiện trước công chúng chiếm khoảng 3 giờ đồng hồ trong ngày.

Sau cuộc họp báo cáo vắn tắt lúc 11h30 sáng với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, thời gian biểu của ông Trump khá linh hoạt trong khoảng thời gian còn lại.

Tổng thống Mỹ thường dành 30 phút mỗi ngày để nói chuyện điện thoại với các giám đốc điều hành các công ty và nghe tóm tắt thông tin từ các trợ lý, quan chức dưới quyền tại một cuộc họp lãnh đạo. Vào buổi tối, các quan chức quân đội cấp cao sẽ cùng dùng bữa sau khi báo cáo các thông tin cho ông Trump.

Theo lịch trình mà Politico có được, Tổng thống Trump có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất vào thứ 3 trong cả tuần. Tờ báo này cũng nhận định rằng, ông Trump dường như đã tái định nghĩa lại phong cách làm việc thường thấy của một tổng thống trong Nhà Trắng. Thời gian biểu của ông linh hoạt hơn, một số hoạt động nhanh gọn hơn và thường hay có những lịch trình bất ngờ.

Nếu các tổng thống tiền nhiệm tuân thủ khá chặt chẽ thời gian biểu định sẵn, tham gia các cuộc họp, sự kiện đều đặn từ sáng sớm đến tối khuya, thì ông Trump lại có thói quen để trống nhiều khoảng thời gian trong ngày và sẽ làm những việc mà ông cho là cần thiết.

Trước đó, các cựu Tổng thống như Bill Clinton hay Jimmy Carter thường có thói quen gọi điện vào giữa đêm. Cựu Tổng thống George W. Bush thường hay dậy sớm làm việc, trong khi ông Barack Obama lại thích thức đêm.

Tuy nhiên, họ đều tuân thủ theo các lịch trình một cách chặt chẽ. Tổng thống Trump, ngược lại, khá tự do trong việc phân bố thời gian. “Ông ấy có thể đang đọc một văn bản nào đó và đột nhiên ông ấy có thể triệu tập các quan chức tới tham gia một cuộc họp về thương mại”, một quan chức ẩn danh cho biết.

Một số trợ lý Nhà Trắng khẳng định rằng ông Trump làm việc rất năng suất trong những khoảng thời gian không được lên lịch trình sẵn. Ông có thể gọi điện và bàn bạc công chuyện với các nghị sĩ, các thành viên nội các, các lãnh đạo thế giới và tổ chức các cuộc họp ông thấy cần thiết. Một quan chức giấu tên mô tả với Politico rằng ông Trump là một người “nghiện công việc”.

Theo Politico, các hoạt động của ông Trump dường như có xu hướng nghiêng về khía cạnh bề nổi. Ông thường tham gia các lễ ký kết văn kiện, các cuộc phỏng vấn với truyền thông, hơn là việc tham gia các cuộc họp bàn bạc về chính sách. Đặc biệt, trong thời điểm cuối tháng 10, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Trump thường dành nhiều thời gian trong ngày tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri.

Khác với người tiền nhiệm Obama, người có thể dành 6-7 giờ đồng hồ mỗi ngày để tham gia các buổi họp tóm tắt về chính sách, ông Trump dành khá ít thời gian, khoảng 2 giờ đồng hồ/tuần làm việc này, theo Politico.

Mona Sutphen, Phó Chánh văn phòng phụ trách chính sách của ông Obama từ năm 2009-2011, cho biết những buổi họp về chính sách của ông Obama thường diễn ra căng thẳng với khối lượng công việc lớn. Một cựu quan chức Nhà Trắng cho rằng con số 9 giờ đồng hồ thời gian làm việc điều hành đất nước là khá ít.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm