Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela là con người huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi. Ông đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.
>>60 lãnh đạo thế giới tới Nam Phi tưởng niệm Nelson Mandela
>>Những khoảnh khắc đẹp của cựu tổng thống Nelson Mandela với bóng đá

Nelson Mandela tại London (Anh) ngày 28/8/2007. (Ảnh:
Nelson Mandela tại London (Anh) ngày 28/8/2007. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Đánh giá cao những cống hiến của ông, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày 18/7 hàng năm (là ngày sinh của ông) làm “Ngày Quốc tế Mandela”, nhằm tập hợp tình đoàn kết của cộng đồng thế giới trong việc gìn giữ các giá trị của tự do và công lý mà tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã đấu tranh.

Nelsson Mandela - biểu tượng chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela – nhà chính trị vĩ đại với câu nói “đấu tranh là cuộc sống của tôi” đã trở thành biểu tượng của tự do và bình đẳng.

Ông vĩ đại không chỉ bởi quá trình đấu tranh, những năm tháng bất khuất trong chốn lao tù, hành trình xóa bỏ chế độ Apartheid hay nỗ lực hòa giải dân tộc. Ông còn bất tử bởi đã xây dựng những nền móng vững chắc cho nền dân chủ ở Nam Phi.

Nelson Mandela sinh ngày 18/7/1918, trong một gia đình tù trưởng thuộc bộ tộc Thembu nói tiếng Xhosa tại một ngôi làng nhỏ ở Mũi Đông của Nam Phi.

Nelson Mandela đã theo học tại nhiều trường đại học ở Nam Phi, nơi ông là sinh viên các ngành chính trị học, nhân chủng học và luật học, đồng thời tham gia các hoạt động chính trị.

Trong thời kỳ này, ông nghiên cứu chủ nghĩa Mác -Lênin và gia nhập đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), trở thành thành viên sáng lập của Liên đoàn Thanh niên trực thuộc ANC.

Sau khi phái dân tộc chủ nghĩa Afrikaner trong đảng Dân tộc lên nắm quyền vào năm 1948 và bắt đầu thực hiện chính sách Apartheid, ông đã nổi lên như một nhà hoạt động chính trị kiệt xuất của ANC và được bầu làm Chủ tịch Đảng bộ tỉnh Transvaal lúc bấy giờ.

Ảnh chụp ông Mandela năm 33 tuổi.
Ảnh chụp ông Mandela năm 33 tuổi.

Ông đã trở thành lá cờ đầu trong cuộc đấu tranh giải cứu đất nước Nam Phi khỏi chia rẽ, áp bức và kỳ thị bằng nhiều phương pháp, những chủ yếu là bất bạo động.

Là mối đe dọa lớn nhất của chính quyền da trắng, Mandela đã trải qua nhiều năm tháng trong nhà tù, trong đó có 27 năm bất khuất trong ngục tù trên đảo Robben. Ngày 11/12/1990, khi Mandela bước ra khỏi nhà tù, một tương lai tưới sáng đã đến với dân tộc Nam Phi.

Ông tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid mạnh mẽ hơn. Ngày 17/6/1991, Quốc hội Nam Phi đã phê chuẩn đạo luật hủy bỏ sắc lệnh phân biệt chủng tộc. Điều này đồng nghĩa với việc chủ nghĩa Apartheid kéo dài hơn một thế kỉ ở Nam Phi bị cáo chung.

Tháng 7/1991, Nelson Mandela được bầu làm Chủ tịch Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và ngày 10/5/1994, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử dân chủ không phân biệt bầu da đầu tiên ở Nam Phi, ông đã trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của đất nước cầu vồng.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Nam Phi từng bước phá bỏ tàn tích của thành trì nạn phân biệt chủng tộc, đi vào con đường xây dựng nền dân chủ, vì quyền con người. Ông đi vào lịch sử nhân loại như một biểu tượng kiệt xuất cho sự tự do, hòa giải và tha thứ.

Trên chính trường quốc tế, Mandela được tôn vinh như một người anh hùng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và chống phân biệt chủng tộc. Còn ở trong nước, ông được gọi một cách trìu mến là “Người cha của dân tộc”.

Không lợi dụng công lao và ảnh hưởng quá lớn của mình, ông làm Tổng thống trong đúng một nhiệm kỳ và rời chính trường vào năm 1999 để trao quyền chọn người kế nhiệm vào tay cử tri, đặt nền móng vững chắc cho nền dân chủ ở Nam Phi.

Ông đã được trao hơn 250 giải thưởng cao quí, trong đó có Giải thưởng Nobel Hòa bình.

Ngày quốc tế Nelson Mandela

Đánh giá cao những cống hiến của ông, tháng 9/2009, Đại hội đồng LHQ đã chính thức tuyên bố lấy ngày 18/7 hàng năm, ngày sinh của ông, là Ngày Quốc tế Mandela, hay còn gọi đơn giản là Ngày Mandela. Thông điệp của Ngày Mandela là “Mandela đã dành 67 năm cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội. Chúng ta hãy dành 67 phút trong ngày này để thay đổi thế giới quanh mình”.

Ảnh chụp ông Mandela năm 33 tuổi.
Người dân Nam Phi đã ghép một tấm thảm khổng lồ rực rỡ sắc màu trên diện tích 1020m2 từ hàng nghìn tấm thảm hoặc chăn mềm nhỏ trong dự án “67 tấm thảm” tại thủ đô Pretoria trong ngày 21/4. (Ảnh: AFP-TTXVN)
 
Đây là nỗ lực nhằm phá kỷ lục Guinness về tấm thảm ghép lớn nhất thế giới. Hoạt động văn hóa này nằm trong khuôn khổ dự án Ngày Nelson Mandela của nước này.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon khẳng định, Ngày quốc tế Nelson Mandela là hồi chuông thúc giục nhân loại tích cực tham gia vào việc xây dựng hòa bình, ổn định và công bằng xã hội trên toàn thế giới. Và theo ông, đây là món quà ý nghĩ nhất dành tặng cho Nelson Mandela, người đã cống hiến cả cuộc đời cho những giá trị cao quí nhất của nhân loại.

Từ đó, cứ vào ngày này hàng năm, rất nhiều nơi lại tổ chức ngày kỉ niệm với nhiều hình thức khác nhau song cùng hướng tới một mục tiêu để thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Mới đây, ngày 14/7/2015, Đại sứ quán nước CH Nam Phi tại Việt Nam và Bệnh viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tổ chức buổi hiến máu giúp các bệnh nhân của bệnh viện. Hoạt động này nằm trong chuỗi các chương trình nhân Ngày Quốc tế Nelson Mandela.

Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Kogomosto Ruth Magau cho rằng, ý nghĩa của Ngày Nelson Mandela là tạo nên một phong trào trên toàn thế giới vì những điều tốt đẹp, bắt đầu bằng những hoạt động nhỏ bé của cả nhân và là chất xúc tác cho mọi người trên thế giới nhận thức được rằng, mỗi chúng ta đều có khả năng thay đổi thế giới.

Chúng ta nỗ lực thực hiện các hoạt động nhân đạo để tiếp tục hoàn thành những cam kết của Nelson Mandela, tiếp thêm sức mạnh cho những người kém may mắn và làm cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Mặc dù cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Madela đã mãi ra đi, những đóng góp không mệt mỏi của ông luôn là nguồn cảm hứng để cộng đồng thế giới cùng chung tay thực hiện những chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng, vì tình yêu hòa bình của mọi người trên thế giới.

Theo (TTXVN)/baotintuc.vn
MỚI NHẤT
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang
Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:00

[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49

Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?
Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?

Đặc vụ DEA tin chắc rằng tên trùm Guzman sẽ bị bắt lại nhờ một lỗ hổng an ninh “chết người”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:00

Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California
Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California

(Dân trí) - Hàng chục lái xe lưu thông trên cao tốc I-15, Nam California đã phải bỏ lại phương tiện khi một đám cháy bùng phát trên đường. Đám cháy nổ ra vào thời điểm cao tốc I-15 có nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng may mắn là chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:12

Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00

[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ
[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi “nhiều vật thể có tốc độ cao” vào ngày 17/7/2014 trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương
Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 300 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa 2 tàu hỏa gần thành phố lớn nhất Nam Phi - Johannesburg. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các hành khách có thể còn mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:04

Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Song song với việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tranh chấp tại Biển Đông, Chính quyền Manila vừa quyết định mở lại căn cứ quân sự khổng lồ Subic, sau 23 năm đóng cửa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:00

Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại
Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 7 tỷ Euro đã được châu Âu phê duyệt cho Hy Lạp, để giúp nước này trả ngay các khoản nợ sắp đến hạn. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đồng ý tăng hạn mức cứu trợ để giúp các ngân hàng nước này mở cửa trở lại.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:54

Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam
Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam

Truyền thông Pháp ngày 17/7 đã đồng loạt đưa tin và có bài viết bày tỏ sự kính trọng, niềm thương tiếc trước sự ra đi của một nhà báo-nhà viết tiểu sử nổi tiếng Jean Lacouture.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:15

Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô
Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô

(Dân trí) - Triều Tiên bắt đầu tập trung khí tài quân sự về một sân bay gần Bình Nhưỡng, chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10 tới nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:07

Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất
Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có giá trị tiềm năng lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sẽ đạt khoảng cách siêu gần với Trái đất vào đêm Chủ nhật tới.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:30

Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”
Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”

(Dân trí) - Anh rể của Lệnh Kế Hoạch là Wang Jiankang, phó thị trưởng thành phố Yuncheng tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa bị bắt vì nghi ngờ dính đến một khoản vay đáng ngờ từ ngân sách trị giá 100 triệu nhân dân tệ (16,1 triệu USD).

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:29

Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người
Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ ngày 17/7 bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi từng có tiền án tấn công tình dục vì nghi người này đã bắn chết 2 nạn nhân, bắn bị thương 3 người khác và bắt cóc một người phụ nữ trong một cuộc vui chơi qua đêm.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:17

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông

(Dân trí) - Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngày 17/7 tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ được trang bị tốt và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trên Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:10