1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện "vô gia cư"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Moscow cáo buộc Washington biến quy trình xin thị thực của công dân Nga thành "địa ngục" khi xếp họ vào diện "vô gia cư" để có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện vô gia cư - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

Reuters đưa tin, Nga ngày 24/10 đã lên án quyết định của Washington khi đưa công dân Nga xin thị thực tới Mỹ vào nhóm "người vô gia cư có quốc tịch" để họ có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Động thái của Washington cho phép người Nga muốn xin thị thực vào Mỹ có thể sang Warsaw, Ba Lan thay vì xin ở Nga. Từ tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã gần như ngừng xử lý hầu hết các hồ sơ xin thị thực của công dân Nga, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ xếp người xin thị thực là "vô gia cư" nếu họ tới từ các quốc gia mà Mỹ không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nơi nhân viên lãnh sự không thể cấp thị thực do tình hình chính trị hoặc an ninh.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 trong danh sách này, bao gồm Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc: "Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm qua đã phá hoại hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga. Họ đã biến một quy trình kỹ thuật, một quy trình thông thường của thế kỷ 21, thành địa ngục thực sự".

Bà Zakharova cho rằng động thái của Mỹ sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến việc đi lại và trao đổi văn hóa mà còn là một đòn giáng mạnh vào các gia đình có thành viên sống ở hai nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đang leo thang trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai bên liên tục có những động thái "ăn miếng, trả miếng" lẫn nhau trong nhiều tháng.

Hồi tháng 5, Mỹ từng nổi giận vì bị Nga liệt vào danh sách các nước "không thân thiện". Sau động thái này, phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở Nga không còn được phép tuyển dụng nhân viên địa phương.

Hồi giữa tháng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo, Moscow không loại trừ khả năng dừng hoạt động tạm thời các cơ sở ngoại giao của Nga và Mỹ. Mặc dù vậy, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, quan điểm của Nga là vẫn muốn tránh kịch bản như vậy xảy ra.

Trước đó một tuần, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 5/10 đã hối thúc Tổng thống Joe Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ, nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Nga.