“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020

Dân trí Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để “làm khó” Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch trái tranh cử của ông Trump năm 2020, dù ông chủ Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội.
>>Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
>>Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
>>Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên

“Chiến thắng” của ông Trump

trump-3-1519430282268154172815.png

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)

 

Trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết công tố viên đặc biệt Muller không tìm thấy bất cứ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump bị coi là có hợp tác với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm Mỹ năm 2016, cũng như nhận định rằng không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý.

Xét về tình hình hiện tại, kết luận trên dường như có lợi cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. “Đảng Dân chủ đã đưa chúng ta lên “chiếc tàu lượn siêu tốc” quay cuồng, hỗn loạn trong suốt 2 năm qua, cáo buộc (đội ngũ ông Trump có) hành vi sai lầm trong khi không hề có gì. Quá quẫn trí và mù quáng trước kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, đảng Dân chủ đã dối lừa người dân Mỹ và hy vọng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử hợp lệ của Tổng thống Trump”, ông Brad Parscale, giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump, chỉ trích đảng Dân chủ trong một thông báo.

Dù bản báo cáo đầy đủ vẫn chưa được công bố và giới quan sát cho rằng có thể trong văn bản này sẽ có những chi tiết có khả năng gây bất lợi với ông Trump, nhưng dường như nhiều cử tri sẽ không mấy để tâm. Họ sẽ cho rằng ông Trump không bị truy tố tức là không làm gì sai.

Bản thân, ông Trump trước đó từng gọi cuộc điều tra của ông Muller là “cuộc săn phù thủy” và “lá bài” chính trị chống lại ông. Dựa vào kết quả cuộc điều tra, ông Trump có thể lập luận rằng lẽ ra cuộc điều tra không nên bắt đầu và đổ lỗi cho đảng Dân chủ.

BBC cho ràng kết quả từ cuộc điều tra của ông Muller đã mang lại cho ông Trump “ngày tuyệt vời nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông”.

“Đám mây trên đầu ông Trump trong 22 tháng qua đã bay đi, gánh nặng đè lên vai ông suốt gần 2 năm qua đã được xóa bỏ”, BBC nhận định, nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại, nếu đảng Dân chủ muốn đưa ông Trump khỏi ghế tổng thống thì có lẽ cách khả quan nhất là thông qua cuộc bầu cử năm 2020.

Đồng chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Tommy Hicks, Jr. nhấn mạnh rằng tuy “có những điều gây mất tập trung làm phiền Tổng thống trong gần 2 năm qua nhưng ông Trump vẫn thực hiện được các chương trình nghị sự và kế hoạch đầy tham vọng”. Đây rõ ràng là một kết quả có lợi cho ông Trump trong mắt các cử tri ủng hộ ông.

Nguy cơ bị luận tội?

robert-1549181796302.jpg

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Reuters)

Tuy bản báo cáo làm rõ 1 vế rằng ông Muller không tìm được bằng chứng đội ngũ ông Trump có liên hệ với Nga trong cuộc bẩu cử 2016, nhưng còn 1 vế khác mà giới quan sát vẫn đang để mắt tới.

Lá thư của Barr ngày 24/3 hé lộ kết luận của ông Muller liên quan tới nghi vấn ông Trump cản trở công lý: "Mặc dù báo cáo này không kết luận Tổng thống phạm pháp, nhưng nó cũng không kết luận ông vô tội". Đây là một kết luận dường như có tính chung chung và chưa thể khẳng định được điều gì.

Sau đó, ông Barr, với sự tư vấn của Thứ trưởng Tư pháp General Rod Rosenstein, đã đưa ra kết luận rằng không có đủ bằng chứng kết luận ông Trump cản trở công lý.

Tuy nhiên, bản báo cáo đầy đủ rõ ràng vẫn chưa được công bố và hiện tại kết luận về nghi vấn cản trở công lý của ông Trump mới là bình luận của ông Barr và ông Rosenstein.

Nếu bản báo cáo đầy đủ được đưa ra, phe Dân chủ có thể sẽ tìm thấy những điểm trong cuộc điều tra của ông Muller để tiếp tục đưa ra những nghi vấn về việc ông Trump cản trở công lý và thuyết phục cử tri rằng ông Trump không phù hợp để tái cử tổng thống.

Ngoài ra, theo BBC, "cản trở công lý" cũng là cáo buộc đủ lớn để có thể khiến một tổng thống bị đưa ra luận tội. 

Chính vì vậy, đảng Dân chủ ở Quốc hội đã yêu cầu bản báo cáo của ông Muller phải được công bố “càng sớm càng tốt”.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thách thức kết luận của ông Barr. Hai chính trị gia nhấn mạnh rằng trước khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp ông Barr từng chỉ trích cuộc điều tra của ông Muller, và điều này có thể là yếu tố khiến cho đánh giá của ông về bản báo cáo có thể không mang tính trung lập.

Chính vì vậy, một số chính trị gia đảng Dân chủ nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận liên quan tới nghi vấn ông Trump cản trở công lý và cũng còn quá sớm để khẳng định rằng Quốc hội sẽ không luận tội ông Trump chừng nào bản báo cáo đầy đủ chưa được tung ra.

Mặc dù vậy, với đội ngũ của ông Trump, chỉ có một câu trả lời duy nhất sau gần 2 năm điều tra. Đó chính là: “Chiến thắng”. Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump kết luận ngắn gọn trên Twitter rằng: “Hôm nay, ông Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2016 một lần nữa”.

Đức Hoàng

Theo NBC News, BBC

MỚI NHẤT
Phi công thiệt mạng vì ăn trộm máy bay, lao thẳng vào tòa nhà để giết vợ
Phi công thiệt mạng vì ăn trộm máy bay, lao thẳng vào tòa nhà để giết vợ

(Dân trí) - Một phi công người Nam Phi đã thiệt mạng sau khi ăn trộm một máy bay ở Bostwana để lao thẳng vào một tòa nhà với âm mưu giết chết vợ mình.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:53

Mỹ lên tiếng sau nghi vấn Nga đưa binh sĩ đến Venezuela
Mỹ lên tiếng sau nghi vấn Nga đưa binh sĩ đến Venezuela

(Dân trí) - Mỹ cáo buộc Nga "làm căng thẳng tình hình" sau khi có thông tin nói rằng hai máy bay quân sự Nga chở binh sĩ đã đáp xuống Venezuela hồi cuối tuần trước, giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh này ngày càng nghiêm trọng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:18

Mối lo khi ngành kinh doanh "đồ chơi" người lớn nở rộ tại Hàn Quốc
Mối lo khi ngành kinh doanh "đồ chơi" người lớn nở rộ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngành kinh doanh các sản phẩm đồ chơi người lớn tại Hàn Quốc gần đây đã phát triển, trong bối cảnh xã hội Hàn Quốc có quan điểm cởi mở về vấn đề này. Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại rằng sự phát triển của nó không đi đôi với việc tăng cường giáo dục giới tính có thể dẫn tới hệ lụy.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:05

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria
“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công và giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của IS ở làng Baghouz, miền đông Syria.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:21

Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim
Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 2, nhưng đã bị các trợ lý cấp cao ngăn cản, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên tiết lộ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:50

Thủ tướng Anh mất quyền kiểm soát Brexit
Thủ tướng Anh mất quyền kiểm soát Brexit

(Dân trí) - Quốc hội Anh đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) từ Thủ tướng Theresa May sau những bế tắc chính trị dai dẳng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:10

Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un
Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Triều Tiên trong thời gian qua vẫn giữ nguyên, song các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ tạm dừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:09

Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina
Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina

(Dân trí) - Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia bị “mắc kẹt” trên chuyên cơ do thang máy bay ở sân bay Argentina quá ngắn khiến họ không thể di chuyển xuống.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc
Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc

(Dân trí) - Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga có thể sẽ tác động tới chính sách của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:30

Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ
Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quyết định gây tranh cãi này bị cho là sẽ làm rung chuyển tình hình Trung Đông.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:51

Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ
Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ

(Dân trí) - Hai đảng đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đều tuyên bố chiến thắng và lên kế hoạch kêu gọi đồng minh để thành lập chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:54

Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu
Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đang có âm mưu bắt cóc và tiến hành các vụ tấn công liều chết tại Châu Âu sau khi để mất thành trì cuối cùng ở Syria.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump
Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:48

Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền
Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền

(Dân trí) - Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, xứ sở của các vị thần này đang chứng kiến một làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:07

Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên
Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, song các nhà ngoại giao Mỹ vẫn có thể duy trì hiện diện tại một căn phòng đặc biệt ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:45

Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:36

Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt
Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Các quan chức của Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung ở biên giới với Hàn Quốc vào hôm nay sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ rút toàn bộ nhân viên. Đây được cho là động thái tích cực của Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:28

Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ
Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước đối phó với vụ việc tên lửa bị khai hỏa từ Dải Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Tel Aviv, làm 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa xa đầu tiên nhằm vào Tel Aviv trong 5 năm qua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:27

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á
Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

(Dân trí) - Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 02:21

Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

(Dân trí) - Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:50

Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội dù kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cho thấy ông chủ Nhà Trắng không thông đồng với Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:22

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:44

Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52