1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Mòn mỏi "bới xác" tìm thi thể người thân tại ổ dịch "Vũ Hán ở Nam Mỹ"

(Dân trí) - Người dân ở Guayaquil, Ecuador mòn mỏi tìm kiếm thi thể của thân nhân đã qua đời vào thời điểm dịch Covid-19 càn quét qua thành phố này, khiến nó được mệnh danh là "Vũ Hán ở Nam Mỹ".

thi the

Người biểu tình giơ các tấm biểu ngữ có hình ảnh thân nhân đã thiệt mạng và thi thể bị mất tich trong nhiều tháng qua tại Guayaquil, Ecuador (Ảnh: Reuters)

Dolores Centeno đã miệt mài đi khắp các nhà xác và nghĩa trang ở Guayaquil, Ecuador trong 2 tháng trời để tìm thi thể cha. Giờ đây, trong một nỗ lực ngày càng tuyệt vọng, Centeno mong mỏi có thể tìm thấy cha cô, người có 2 vết sẹo lớn - dấu hiệu khiến ông trở nên khác biệt so với những thi thể đang chất đống và phân hủy khác trong các nhà xác, công-ten-nơ tại thành phố được gọi là “Vũ Hán ở Nam Mỹ”.

Bùng phát từ thành phố ở Hồ Bắc, Trung Quốc, đại dịch Covid-19 đã lây lan ra toàn cầu và Nam Mỹ hiện là điểm nóng của dịch trên thế giới.

Mòn mỏi bới xác tìm thi thể người thân tại ổ dịch Vũ Hán ở Nam Mỹ - 2

Nhiều gia đình tại Guayaquil vẫn đang mòn mỏi tìm thi thể của thân nhân hiện đang bị mất tích (Ảnh: Reuters)

Giống các gia đình khác đang đi tìm thi thể thân nhân ở Guayaquil, Centeno đang cầu nguyện thi thể của người cha 63 tuổi sẽ nằm trong 130 thi thể chưa được xác định danh tính mà chính quyền đã thống kê. 

Vào tháng 3 và tháng 4, Guayaquil đã trải qua cơn “càn quét” kinh hoàng của Covid-19. Bệnh viện quá tải, thi thể người chết “mắc kẹt” tại nhà, nằm la liệt ngoài đường phố trong khi các nhà xác không còn chỗ chứa.

Mòn mỏi bới xác tìm thi thể người thân tại ổ dịch Vũ Hán ở Nam Mỹ - 3

Một người đàn ông ở Guayaquil mặc đồ bảo hộ chuẩn bị vào nhà xác để tìm thi thể người thân hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Chính quyền thành phố đã lập ra lực lượng đi thu thập các thi thể và đặt chúng vào các công-ten-nơ.

Tuy nhiên, sự hỗn loạn do có quá nhiều thi thể đã gây nên một bi kịch khác cho thân nhân của các nạn nhân Covid-19. Các thi thể bị mất dấu, hoặc không thể xác định, khiến các gia đình phải vất vả tới các bệnh viện, nhà xác, các công-ten-nơ trên khắp thành phố để tìm người thân.

Mòn mỏi bới xác tìm thi thể người thân tại ổ dịch Vũ Hán ở Nam Mỹ - 4

Vào thời điểm dịch diễn biến phức tạp, cảnh tượng thi thể la liệt trên đường không hiếm gặp ở Guayaquil (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia tới nay mới xác định danh tính được 64 thi thể thông qua dấu vân tay.

Cha của Centeno qua đời cuối tháng 3, chỉ vài giờ sau khi được đưa đi nhập viện vì vấn đề với hô hấp. Theo người phụ nữ này, không có bất cứ giấy tờ nào ghi lại điều gì đã xảy ra với cha của Canteno sau khi ông vào viện.

Giờ đây, để tìm cha, Centeno đã nhờ các chuyên gia pháp y tìm kiếm thi thể một người đàn ông có 2 vết sẹo lớn - 1 vết từ ca phẫu thuật tim hở và 1 vết từ ca phẫu thuật thoát vị.

Mòn mỏi bới xác tìm thi thể người thân tại ổ dịch Vũ Hán ở Nam Mỹ - 5

Nhiều thi thể không có quan tài, chỉ được phủ vải bên trên (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador María Paula Romo hồi đầu tuần nói rằng các chuyên gia và nhà khoa học vẫn đang nỗ lực xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của những thi thể chưa được xác nhận danh tính.

Ecuador hiện có trên 37.000 ca Covid-19 và hơn 3.000 người chết, nhưng nước này cho rằng các con số dường như bị báo cáo thấp hơn thực tế vì số lượng xét nghiệm ở mức khá thấp.

Mòn mỏi bới xác tìm thi thể người thân tại ổ dịch Vũ Hán ở Nam Mỹ - 6

Quan tài bọc nilon xếp hàng chờ tới lượt bên ngoài nhà tang lễ (Ảnh: Getty)

Jorge Wated, người đứng đầu lực lượng thu gom thi thể, hôm 2/5 nói rằng có hơn 8.200 người chết so với mức bình thường ở tình Guayas, nơi Guayaquil tọa lạc vào tháng 4.

Trong nỗ lực giúp người nhà tìm thi thể người thân, chính phủ đã lập ra một trang web để người dân đăng ký thông tin tìm kiếm. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn “như muối bỏ bể” với nhiều người Ecuador.

“Tôi tìm kiếm mẹ trong công-ten-nơ, tại nghĩa trang nhưng đều không thấy. Bà ấy không nằm trong danh sách nào hết”, Victor Hugo Orellana - người vẫn đang miệt mài tìm kiếm thi thể của người mẹ 72 tuổi, cho hay.

Thi thể nằm rải rác trên đường phố Ecuador

Đức Hoàng

Theo Reuters