Mexico công bố video cảnh vượt ngục của trùm ma túy Guzman

Chính quyền Mexico vừa công bố một đoạn video trong ngày thứ Ba, cho thấy trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman đã đi vào phòng tắm trong buồng giam và khom người xuống một bức tường ngăn, trước khi biến mất.

Mexico công bố video cảnh vượt ngục của trùm ma túy Guzman

Trùm tội phạm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico. (Ảnh: EPA)

Dù Guzman rảo bước qua lại vài lần giữa khu vực phòng tắm và giường ngủ trước lúc biến mất, Ủy viên An ninh quốc gia Monte Alejandro Rubido vẫn cho rằng đây là hành vi bình thường của các phạm nhân.

Trong đoạn video, người ta không nhìn thấy miệng hầm mà Guzman, 58 tuổi, đã chui xuống và tẩu thoát trong ngày thứ Bảy tuần trước.

Dù có một camera giám sát nằm trong góc ở bên ngoài phòng giam và camera thứ hai chỉ vào hướng phòng tắm, nhà chức trách nói rằng họ vẫn bố trí hai “điểm mù,” nơi camera không quan sát được, để bảo vệ phạm nhân.

Ông Rubido chỉ cho biết Guzman được nhìn thấy lần cuối vào 8 giờ 52 phút tối mà không cho biết phải mất bao lâu các quản giáo mới phát hiện vụ đào tẩu.

Đây là lần thứ 2 Guzman thoát khỏi một nhà tù an ninh tối đa và sự kiện đã khiến chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto bẽ mặt, sau khi đã lập công bằng việc bắt gã ​17 tháng trước.

Được biết đoạn video bắt đầu bằng cảnh Guzman đi tiểu, trước khi tiến về chiếc giường ngủ nhỏ của gã. Sau đó Guzman trở lại phòng tắm rồi lại về giường. Khi Guzman tới phòng tắm thêm một lần nữa, gã đã cúi xuống, tại khu vực nằm dưới bức tường ngăn. Tiếp đó Guzman về lại giường, thay giày rồi trở lại phòng tắm lần cuối. Đoạn video có cảnh gã cúi xuống, rồi biến mất kể từ đó.

Chính quyền Mexico cũng công bố đoạn video về một đường hầm đào tẩu dài 1,5km của Guzman, trong đó có một chiếc môtô, chạy trên một hệ thống đường ray đặc biệt. Sau khi sang tới đầu bên kia, Guzman đã làm cháy hệ thống thắp sáng trong đường hầm rồi tẩu thoát.

Ông Rubino nói rằng ​khoảnh khắc các quản giáo phát hiện Guzman biến mất, họ đã phát lệnh báo động đỏ qua radio và toàn bộ nhà tù bị phong tỏa. Tuy nhiên cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem các quy trình tiêu chuẩn có được tuân thủ đúng hay không./.Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/mexico-cong-bo-video-canh-vuot-nguc-cua-trum-ma-tuy-guzman/332751.vnp