Thứ bảy, 02/07/2016 - 17:00

Máy bay Syria lại rơi khi phiến quân nhận tên lửa mới

Ngay 1/7, một máy bay của quân đội chính phủ Syria bị rơi ở ngoại ô Damascus- vụ việc diễn ra sau khi phiến quân nhận cả trăm quả tên lửa mới.

Thông tin về vụ việc được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết. Trong khi đó, theo truyền hình nhà nước Syria, viên phi công trên đã kịp thời nhảy dù trước khi máy bay rơi và lực lượng chức năng đang tìm kiếm người này. Nguồn tin trên khẳng định tai nạn xảy ra do trục trặc kỹ thuật.

Tuy nhiên, các tay súng phiến quân Syria tuyên bố đã bắn hạ máy bay trên. Người phát ngôn của Jaish al-Islam - nhóm phiến quân kiểm soát vùng ngoại ô phía Đông Bắc và đông Damascus, đã công bố bức ảnh cho thấy viên phi công bị bắt sống.

Được biết, đây là vụ rơi máy bay thứ 2 của quân đội chính phủ Syria chưa đầy 1 tháng. Hồi giữa tháng 6/2016, một máy bay của Không quân Syria cũng gặp nạn tại tỉnh miền trung Hama mà truyền thông nhà nước Syria đưa tin nguyên nhân máy bay rơi là sự cố kỹ thuật.

Lực lượng phiến quân Syria nhận được tên lửa FN-6 mới cứng do Trung Quốc sản xuất.
Lực lượng phiến quân Syria nhận được tên lửa FN-6 mới cứng do Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên theo Al Mayadeen News, những vụ rơi máy bay này rõ ràng có liên quan đến việc các tay súng phiến quân đã liên tiếp nhận được tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) trong những ngày gần đây.

Theo nguồn tin này, cuối tháng 6 vừa qua, nhóm Jabhat Al-Nusra tại Syria đã nhận được số lượng lớn tên lửa MANPAD. Al Mayadeen News dẫn tin từ các nguồn giấu tên cho biết: có những thông tin cho thấy 100 tên lửa MANPAD đã được chuyển giao cho tổ chức khủng bố chi nhánh Al Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra ở miền Bắc Syria.

Dù công khai số lượng tên lửa lực lượng Jabhat Al-Nusra được tiếp nhận, nhưng nguồn tin này không thông báo chính xác loại tên lửa nào và thế lực nào đã cung cấp cho tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, theo trang al-Manar, rất có thể lô tên lửa này đã được 3 quốc gia là Saudi Arabia, Qatar, UAE viện trợ.

Theo nguồn tin tình báo trang mạng này có được hồi giữa tháng 5/2016 đã tiết lộ, trong tháng 6, ba quốc gia kể trên sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Jabhat Al-Nusra, IS và cả kực lượng "đối lập ôn hòa" tại Syria.

Số vũ khí nằm trong đợt viện trợ này bao gồm tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) Igla do Nga sản xuất, FN-6 do Trung Quốc sản xuất, Stinger nguồn gốc từ Mỹ. Trong đó, có số lượng lớn nhất có thể sẽ là FN-6.

Trang al-Manar dẫn nguồn tin từ "Cơ quan khảo sát vũ khí xung đột" trụ sở tại Anh cho biết, trong nhiều cuộc xung đột tại Trung Đông, châu Phi gần đây đều có vũ khí Trung Quốc tham chiến.

Theo số liệu thống kê của tổ chức này, nguồn cung vũ khí của IS ít nhất đến từ 21 quốc gia, bao gồm cả những quốc gia nhỏ bé trên thế giới như Sudan, nhưng chủ yếu là của các cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn, mà đứng đầu là Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc là quốc gia thứ 2 (sau Nga và trên Mỹ) trong danh sách các quốc gia chế tạo các vũ khí mà các tay súng của IS đang sử dụng, bởi sau khi tiến hành thu hồi khoảng 1700 vỏ đạn (súng cá nhân, súng chống tăng, tên lửa MANPAD...) của IS sau các cuộc chiến, có 445 chiếc do Trung Quốc sản xuất, chỉ kém Nga một chút.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại là nước có nhiều vũ khí, đạn dược mới nhất mà IS đang sử dụng. Khoảng 10% số đạn dược trong báo cáo được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014, trong thời gian này thì số đạn dược mới do Trung Quốc sản xuất chiếm đến hơn một nửa.

"Cơ quan khảo sát vũ khí xung đột" cho biết thêm, loại vũ khí mới nhất của Trung Quốc xuất hiện trong lực lượng khủng bố IS và "phe đối lập ôn hòa" tại Syria chính là tên lửa FN-6.

Trang al-Manar cho biết thêm, chính FN-6 chứ không phải vũ khí nào khác đã nhiều lần bắn hạ trực thăng, chiến đấu cơ bay tầm thấp của quân đội chính phủ Syria và Iraq, trong đó phần lớn là trực thăng dòng Mi được Nga xuất khẩu.

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt