Thứ hai, 20/06/2016 - 10:22

Máy bay chiến đấu của Syria rơi ngay sau khi cất cánh

Dân trí

Một phi công và 2 người dưới mặt đất đã thiệt mạng sau khi máy bay chiến đấu của Không quân Syria rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay ở tỉnh Hama hôm qua 19/6.


Máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga sản xuất. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga sản xuất. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin SANA dẫn nguồn tin quân sự cho hay, máy bay chiến đấu gặp nạn hôm qua 19/6 khi cất cánh từ căn cứ quân sự ở tỉnh Hama, miền trung Syria. Tuy nhiên, SANA không đề cập chi tiết thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do máy bay trục trặc kỹ thuật. Khi phát hiện sự cố, phi công của máy bay đã tìm cách hạ cánh nhưng không thành.

Tai nạn khiến phi công và 2 người khác dưới mặt đất thiệt mạng. Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng nổi dậy ở Syria cho biết máy bay gặp nạn là MiG-21 - một máy bay do Nga sản xuất - tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

MiG-21 là loại máy bay có chi phí sản xuất và bảo trì thấp trong khi lại có tốc độ bay nhanh và linh hoạt. Ngoài ra, MiG-21 là loại máy bay rất dễ lái nhưng để lái giỏi không hề dễ dàng. Dù đã ra đời được 55 năm, MiG-21 vẫn đóng vai trò quan trọng đối với Không quân của 26 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Romania.

Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria từ tháng 9/2015. Trong chiến dịch này, các máy bay chiến đấu của Nga gặp hàng loạt trục trặc kỹ thuật, trong đó có các trục trặc trong hệ thống kiểm soát bay và động cơ của Su-34 và Su-35. Tuy nhiên, những trục trặc này được cho là không nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng đến chiến dịch.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất