Thứ ba, 21/06/2016 - 08:41

Máy bay Nga, Mỹ “đôi co” ở không phận Syria

Dân trí

Mỹ đã điều máy bay chiến đấu áp sát để ngăn máy bay Nga ném bom vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy ở Syria cuối tuần qua, tờ Daily Beast cho hay.


Máy bay Su-34 của Nga. (Ảnh: Theaviationist)

Máy bay Su-34 của Nga. (Ảnh: Theaviationist)

Vụ chạm trán xảy ra vào hôm 16/6 gần biên giới phía nam của Syria, giáp với Jordan. Khi đó, ít nhất 2 máy bay đa nhiệm Su-34 của Nga đang tiến hành không kích vào khu vực ở At Tanf - nơi khoảng 200 quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Điều đáng nói, đây không phải là địa phận mà máy bay Nga hoạt động mạnh trước đó.

Hải quân Mỹ đã lập tức điều các máy bay chiến đấu F/A-18 xuất phát từ một trong hai tàu sân bay của Mỹ đang hoạt động tại Địa Trung Hải.

Khi các máy bay F/A-18 tiếp cận máy bay Su-34 của Nga, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ - chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của Mỹ ở Trung Đông và Afghanistan - đã liên lạc với phía Nga qua đường dây nóng về vấn đế này. Các phi công Mỹ khi tiếp cận cũng trực tiếp liên lạc với phi công của máy bay Nga để tránh va chạm.

Tuy nhiên, ngay khi bị máy bay Mỹ áp sát, máy bay Su-34 của Nga đã chuyển hướng, rút khỏi không phận At Tanf. Theo Daily Beast, chỉ một lúc sau đó, các máy bay F/A-18 hết nhiên liệu buộc phải trở về căn cứ để nạp thêm nhiên liệu. Trong lúc này, các máy bay Su-34 của Nga được cho là đã quay trở lại At Tanf và tiếp tục không kích vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy Syria.

Phản ứng về vụ việc trên, trong một cuộc hội đàm qua video, giới chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động không kích của Nga ở Syria vì cho rằng các lực lượng ở At-Tanf bao gồm cả lực lượng hỗ trợ liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại IS.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những chỉ trích này và nói rằng máy bay Nga không ném bom các lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn ở biên giới Syria-Jordan.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, khẳng định mục tiêu không kích của họ là những đối tượng nằm cách xa vị trí của phe nổi dậy tham gia thỏa thuận ngừng bắn hơn 300 km. Ông Konashenkov nói thêm Nga đã báo trước cho Mỹ về cuộc không kích nhưng Lầu Năm Góc từ chối cung cấp tọa độ vị trí của lực lượng nổi dậy.

Minh Phương

Theo Daily Beast

Đáng quan tâm
Mới nhất