Thứ bảy, 07/05/2011 - 22:36

Máy bay Nga lảo đảo trên bầu trời

Dân trí

Giới chức hàng không Nga đã mở một cuộc điều tra sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy một chiếc máy bay Tupolev đã không giữ được thăng bằng và lảo đảo trên bầu trời Mátxcơva.

 
Máy bay Nga lảo đảo trên bầu trời - 1
Ảnh chụp từ video cho thấy chiếc máy bay đang lảo đảo trên bầu trời.
 
Đoạn video nghiệp dư được tải lên một mạng xã hội quay cảnh chiếc máy bay chở khách quân đội Tu-154 như đang nhảy múa trên bầu trời, chao liệng từ bên này sang bên kia ngay sau khi cất cánh tại sân bay Chkalovsky gần thủ đô Mátxcơva hôm 29/4.

Chiếc Tu-154, được cho là cất cánh lần đầu tiên trong 10 năm qua, rời sân bay Chkalovsky để tới một trung tâm sửa chữa. Phi công đã cố gắng lấy lại thăng bằng, quay trở lại sân bay và hạ cánh an toàn. Máy bay không bị hư hại gì và cũng không ai bị thương.

Ngay sau khi video được tải lên mạng, chiếc Tu-154 được đặt cho biệt danh “máy bay nhảy múa”. Tuy nhiên, giới chức Nga đã mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

“Các công tố viên quân đội đã mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân của sự cố trên không suýt dẫn tới một thảm họa”, một phát ngôn viên của trưởng phòng công tố quân đội cho biết.

Phát ngôn viên cho hay hệ thống lái của máy bay bị trục trặc và khen ngợi phi công vì đã cố gắng hạ cánh an toàn tại một khu vực đông dân cư.

Tư lệnh Không quân Nga Alexander Zelin ngày 6/5 xác nhận sự cố liên quan tới chiếc T-154 tuần trước gây ra do một trục trặc ở hệ thống điều khiển máy bay.

Tu-154 là dòng máy bay do Liên Xô thiết kế và đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Hiện loại máy bay này chỉ được một số ít hãng hàng không sử dụng cho các chuyến bay nội địa.

Hồi tháng 1/2010, hãng hàng không Aeroflot của Nga đã ngừng sử dụng 23 chiếc Tu-154 của hãng do những lo ngại về an toàn.
 
Xem video:
 

An Bình
Theo Ria