Thứ tư, 20/04/2016 - 06:41

Máy bay Nga bị "tố" đe dọa máy bay Mỹ tại Syria

Dân trí

Báo cáo phân tích mới nhất từ Viện nghiên cứu Chatham House (Anh) nói rằng Nga đã vi phạm một thỏa thuận với Mỹ khi cho phép các máy bay chiến đấu của nước này tiến hành “các cuộc tấn công giả định” nhằm vào các máy bay của Mỹ ở Syria.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ tại Syria (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ tại Syria (Ảnh: Reuters)

Nga và Mỹ đã tổ chức hội đàm quân sự vào năm 2015 để ngăn chặn những vụ va chạm có thể xảy ra giữa quân đội 2 nước tại Syria. Kết quả của hội đàm là bản ghi nhớ vào tháng 10/2015, trong đó tuyên bố rằng máy bay của Nga và Mỹ cam kết sẽ luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay của đối phương và hai bên sẽ giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh thông qua các kênh radio được hai bên chấp nhận.

Tuy nhiên, theo báo cáo phân tích từ viện Chatham House ở London (Anh), Nga thường xuyên vi phạm bản ghi nhớ này. Trong khi tiêu diệt các phần tử khủng bố trên mặt đất, không quân Nga cũng thực hiện “các hành động khiêu khích nhằm vào các máy bay chiến đấu của phương Tây ở Syria”, Keir Giles, một chuyên gia nghiên cứu về Nga và Chương trình Âu-Á tại Viện nghiên cứu Chatham House, cho biết.

Trên thực tế, bản ghi nhớ ký hồi tháng 10/2015 giữa Nga và Mỹ đã bị phá vỡ chỉ trong vòng vài tuần. Tháng 11/2015, Không quân Mỹ đã triển khai 12 máy bay F-15 tới căn cứ không quân Incirlik ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Một nửa trong số này là máy bay F-15C Eagles, một loại máy bay tiềm kích chuyên dùng cho các cuộc không chiến. Động thái này của Mỹ khiến Nga nghi ngại và xem đó như một mối đe dọa tiềm tàng cho lực lượng không quân của Moscow. Vì vậy, khi tác chiến tại chiến trường Syria, máy bay F-15 của Mỹ đã trở thành mục tiêu đặc biệt của các phi công Nga, “những người đã chớp thời cơ tiến hành các hành động khiêu khích nhằm vào máy bay Mỹ, trong đó có cả những trường hợp tấn công giả định”, chuyên gia Keir Giles nhận định.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến gần đây nhất, vào tuần trước, Mỹ đã cáo buộc Nga có hành động “không an toàn” và mang tính “khiêu khích” sau khi 2 máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục của Mỹ và có lúc chỉ bay cách tàu này 9 mét tại biển Baltic.

Tháng 3/2016, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút một phần lực lượng quân đội Nga ở Syria. Mặc dù vậy, khoảng 20 máy bay của Kremlin vẫn trực chiến ở Syria, tiếp tục triển khai các cuộc không kích chống lại các lực lượng khủng bố tại đây.

Thành Đạt

Theo Telegraph