1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Máy bay hỏng động cơ giữa trời, 13 quân nhân Nga thoát chết thần kỳ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Phi công Nga đã xử lý nhanh tình huống khẩn cấp khi động cơ của máy bay bị hỏng, cứu mạng chính mình và 12 đồng đội, trong một màn hạ cánh được truyền thông nước này gọi là "thần kỳ".

Máy bay hỏng động cơ giữa trời, 13 quân nhân Nga thoát chết thần kỳ - 1

Một máy bay vận tải của Nga (Ảnh minh họa: RT).

Theo RT, vụ việc xảy ra vào ngày 9/12 tại một trường huấn luyện bay. Ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Kresty gần Pskov, phía tây Nga, máy bay do phi công Maxim Kabakov bất ngờ bị hỏng động cơ. Khi đó, máy bay đang tham gia hoạt động huấn luyện và ở độ cao khoảng 100 m so với mặt đất.

Động cơ của máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ mà binh sĩ Kabakov điều khiển bị mất lực đẩy. Trên máy bay, ngoài phi công, còn có 2 thành viên phi hành đoàn khác và 10 binh sĩ thuộc lực lượng nhảy dù. Họ đang tham gia một chuyến bay huấn luyện.

Sau đó, máy bay dừng tăng độ cao và bắt đầu mất tốc độ. Phi công Kabakov lúc này đã gửi tín hiệu về phía chỉ huy và bắt đầu chọn điểm hạ cánh. Quân nhân này đã cho máy bay đáp xuống khu vực mà quân đội Nga mô tả là một "bề mặt chưa được chuẩn bị" (để phù hợp cho việc hạ cánh). Không có ai bị thương trong vụ việc.

Cú hạ cánh cũng thành công tới mức máy bay không bị hư hại. Nó sẽ được đưa về lại để kiểm tra về mặt kỹ thuật nhằm xác định nguyên nhân động cơ bị trục trặc. Hãng tin RT gọi đây là màn hạ cánh "thần kỳ" khi phi công đã hạn chế được thiệt hại ở mức tối thiểu có thể về cả người và của.

Vì lòng dũng cảm và kỹ năng xử lý tình huống, phi công Kabakov đã được chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đề xuất khen thưởng.

Trong tình huống động cơ bị trục trặc khi ở độ cao thấp, kỹ năng của phi công được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhằm giúp giải quyết vấn đề an toàn và nhanh chóng.

Năm 2019, hai phi công của hãng hàng không thương mại Ural từng có một màn hạ cánh tương tự. Sau khi chiếc Airbus A321 lao vào đàn chim khi vừa cất cánh Moscow, nó bị hỏng động cơ. Hai phi công đã bình tĩnh xử lý tình huống, cho máy bay hạ cánh khẩn cấp theo kiểu mài bụng xuống cánh đồng ngô cách sân bay hơn 1 km. Toàn bộ 266 hành khách trên máy bay được cứu mạng. Hai phi công sau đó được tặng danh hiệu là "Anh hùng nước Nga".