Chủ nhật, 09/02/2014 - 13:20

Máy bay chiến đấu Ấn Độ lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

Dân trí

Một máy bay chiến đấu của hải quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống tàu sân bay Vikramaditya hôm 7/2, đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy kể từ khi con tàu được phía Nga chuyển giao cho quốc gia Nam Á hồi đầu năm nay.

Tàu sân bay Ấn Độ Vikramaditya.

Tàu sân bay Ấn Độ Vikramaditya.

"Một sự kiện vui mừng đã diễn ra hôm nay - cú hạ cánh đầu tiên của một máy bay chiến đấu MiG-29 do phi công Ấn Độ điều khiển xuống hàng không mẫu hạm Vikramaditya", phó chủ tịch Tập đoàn Đóng tàu Liên hợp Igor Ponomarev cho biết với báo giới tại triển lãm quốc phòng DEFEXPO-2014 ở New Delhi.

Tàu sân bay Vikramaditya, tên cũ là Đô đốc Gorshkov, được chuyển giao cho phía Ấn Độ tại nhà máy đóng tàu Semvash hồi tháng 11 năm ngoái và đã về tới căn cứ hải quân tại Kanwar đầu tháng trước.

Theo hải quân Ấn Độ, quá trình biên chế tàu vào lực lượng hải quân sẽ mất từ 3-4 tháng. Một nhóm chuyên gia Nga đã có mặt trên tàu và sẽ ở lại Ấn Độ trong vòng 1 năm để sửa chữa bất kỳ trục trặc nào nếu cần.

Hải quân Ấn Độ cũng đã biên chế phi đội máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB đầu tiên cho hàng không mẫu hạm Vikramaditya vào năm 2013.

Phi đội, mang biệt danh "Báo đen", bao gồm 12 máy bay MiG-29K một chỗ ngồi và 4 máy bay MiG-29KUB hai chỗ ngồi. Nga đã cung cấp các máy bay này cho Bộ quốc phòng Ấn Độ theo một thỏa thuận vào năm 2004.

Hồi tháng 1/2010, Nga và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD để cung cấp bổ sung 29 máy bay MiG-29K cho hải quân Ấn Độ.

Vikramaditya có khả năng chở tới 24 máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB.

Với sự trợ giúp của Nga, Ấn Độ cũng đã xây dựng một trung tâm huấn luyện cho các phi công hải quân để luyện tập các hoạt động trên tàu sân bay.

An Bình
Theo RIA