“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia

Dân trí Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đã góp phần “thay da đổi thịt” nhiều khu vực tại Campuchia, song cũng mang lại những hệ quả về kinh tế xã hội cho quốc gia Đông Nam Á.
>>Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc
>>Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc
>>Những dự án “triệu đô” đưa Campuchia xích lại gần Trung Quốc

“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia - 1

Người Trung Quốc chơi bên trong sòng bài NagaWorld tại Phnom Penh. (Ảnh: Asiatimes)

Một thập niên vừa qua đã chứng kiến làn sóng đầu tư và du lịch chưa từng có tiền lệ từ Trung Quốc vào Campuchia. Dòng chảy vốn và lượng khách du lịch ngày càng tăng đã mang lại lợi ích, song cũng phá vỡ sự gắn kết xã hội và phát triển kinh tế của Campuchia.

Theo Kimkong Heng, nhà nghiên cứu tại Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, các khoản đầu tư từ Trung Quốc không chỉ tác động tới chính sách đối nội và đối ngoại của Campuchia, mà còn dẫn tới những thay đổi sâu rộng về văn hóa xã hội và môi trường của quốc gia Đông Nam Á.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bắt đầu có động lực phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2010. Trọng tâm của mối quan hệ này là sự gắn kết chặt chẽ của Campuchia với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kể từ năm 2013, Campuchia đã có những bước tiến vượt bậc về phát triển cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, chẳng hạn Đặc khu kinh tế Sihanoukville và Đường cao tốc Phnom Penh - Sihanoukville, dự án được khởi công từ tháng 3 năm nay.

Trong những năm vừa qua, Trung Quốc đã thay thế vị trí của Nhật Bản, trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất, đồng thời cũng là đồng minh thân cận nhất của Campuchia. Trung Quốc đã rót vốn xây dựng 7 dự án đập thủy điện, đáp ứng một nửa nhu cầu sử dụng điện của Campuchia. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng xây dựng 3.000 km đường cao tốc và 8 cây cầu tại Campuchia kể từ giữa thập niên 1990.

Thời báo Phố Wall ngày 21/7 dẫn các nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, Campuchia thậm chí còn lên kế hoạch cho phép Trung Quốc sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream. Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bác bỏ thông tin này.

Từ năm 2013-2017, Trung Quốc đã đầu tư 5,3 tỷ USD vào Campuchia, tương đương gần 1 tỷ USD/năm. Năm 2018, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia đạt 3,1 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất.

Kim ngạch thương mại song phương đạt 6 tỷ USD vào năm 2017, trong đó xuất khẩu từ Trung Quốc vào Campuchia chiếm tới 87% trong số liệu trên. Theo Thủ tướng Hun Sen, Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương với Campuchia lên 10 tỷ USD vào năm 2023.

Gần đây nhất, đầu năm 2019, Trung Quốc cam kết hỗ trợ cho Campuchia 4 tỷ Nhân dân tệ (588 triệu USD) dưới hình thức viện trợ trực tiếp trong vòng 3 năm tới.

Các hình thức hỗ trợ khác của Trung Quốc dành cho Campuchia nằm trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác Lancang - Mekong, trong đó Trung Quốc tuyên bố sẽ nhập khẩu 400.000 tấn gạo Campuchia trong năm 2019, viện trợ 90 triệu USD hỗ trợ ngành quốc phòng của Campuchia và cam kết hỗ trợ nếu Campuchia không còn được hưởng cơ chế ưu đãi về tiếp cận thương mại vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều khoản đầu tư lớn của Trung Quốc gần đây đổ dồn vào tỉnh Sihanoukville ven biển của Campuchia. Đây là nơi có vị trí thuận lợi và được chính phủ Campuchia mở cửa đón đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản và sòng bạc.

Hiện có hơn 80 sòng bạc, chủ yếu thuộc sở hữu của Trung Quốc, tại Sihanoukville. Sự đầu tư này đã thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc tới Sihanoukville để chơi bài, biến khu vực này thành “thỏi nam châm” hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo số liệu từ Bộ Du lịch Campuchia, năm 2018, khoảng 2 triệu du khách Trung Quốc đã tới Campuchia. Con số này dự kiến tăng lên 3 triệu người vào năm 2020.

Phía sau các dự án đầu tư Trung Quốc

“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia - 2

Hiện trường vụ sập nhà tại Sihanoukville khiến 28 người chết. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo gần đây của chính quyền tỉnh Sihanoukville, công dân Trung Quốc hiện sở hữu hơn 90% cơ sở kinh doanh tại Sihanoukville, gồm khách sạn, sòng bạc, nhà hàng và quán mát xa. Tình trạng này khiến nhiều người lo ngại về “sự thống trị” của Trung Quốc đối với nền kinh tế địa phương tại Sihanoukville.

Nhiều hãng truyền thông địa phương và quốc tế đã vẽ ra bức tranh không mấy sáng sủa về sự lột xác của Sihanoukville, từ một thị trấn ven biển im lìm thành một trung tâm bài bạc theo kiểu Macau. Giới chỉ trích tin rằng khu vực này đang mất đi sự cuốn hút vốn có trong làn sóng bùng nổ của người Trung Quốc.

Cuộc nghiên cứu gần đây do Viện Hòa bình và Hợp tác Campuchia thực hiện đã ghi nhận sự lo ngại và tâm lý bài Trung Quốc ngày càng tăng trong cộng đồng người dân địa phương về sự phát triển của Sihanoukville, bất chấp sự chuyển mình về cơ sở hạ tầng và cơ hội việc làm do các khoản đầu tư Trung Quốc mang lại.

Vụ sập tòa nhà cao tầng đang được xây dựng tại Sihanoukville hôm 22/6 khiến 28 người thiệt mạng và ít nhất 26 người bị thương, trong đó phần lớn là công nhân xây dựng Campuchia, càng khoét sâu thêm tâm lý tiêu cực của người dân Campuchia về các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Thông tin về các vụ quấy rối tình dục, bắt cóc và tai nạn giao thông liên quan tới người Trung Quốc cũng “đổ thêm dầu vào lửa”. Nhiều người Campuchia hiện nay có xu hướng tránh xa Sihanoukville, nơi từng là một điểm đến du lịch phổ biến với người dân địa phương, vì cho rằng khu vực này đã trở thành “vùng đất của Trung Quốc”. Một lý do khác khiến người Campuchia không còn hào hứng tới Sihanoukville là giá thực phẩm và nơi ở tăng vọt.

Mặc dù các dự án của Trung Quốc có liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường đóng góp đáng kể vào sự phát triển về kinh tế của Sihanoukville, song phần lớn người dân địa phương không được hưởng những lợi ích do đầu tư của Trung Quốc mang lại. Dường như chỉ có tầng lớp tinh hoa hay những người Campuchia sở hữu đất đai, nhà cửa hoặc có các cơ sở kinh doanh phục vụ người Trung Quốc mới được hưởng lợi.

Đã có những bằng chứng cho thấy nhiều công trình do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia không được chính quyền địa phương kiểm soát hoặc giám sát chặt chẽ. Sau thảm kịch sập nhà gần đây, một ủy ban giám sát mới được giao nhiệm vụ rà soát tất cả dự án xây dựng trên cả nước Campuchia. Bộ Quản lý đai, Quy hoạch Đô thị và Xây dựng Campuchia cho biết đã phát hiện ít nhất 5 công trình hoạt động không có giấy phép tại Sihanoukville.

Theo nhà nghiên cứu Kimkong Heng, là một nước nhỏ, đang mở cửa và có nền kinh tế thị trường tự do với nguồn lực hạn chế, Campuchia khó có thể áp đặt các quy định chặt chẽ để giám sát và kiểm soát các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền Campuchia cũng cần hành động nếu tránh “hội chứng Sihanoukville” lan sang các khu vực khác trên cả nước.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London
Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London

(Dân trí) - Anh tuyên bố rằng Iran sẽ phải trả giá khi Phương Tây sẽ hiện diện quân sự nhiều hơn sát hải phận nước này sau vụ Tehran bắt tàu dầu của London.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:26

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí
Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một tàu ngầm mới chế tạo và đặc biệt chú ý tới khả năng chiến thuật và hệ thống vũ khí của nó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:16

Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông
Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của máy bay chiến đấu Su-35 trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì tham vọng bành trướng ở vùng biển này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:40

Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn
Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tuyên bố bắt 17 điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:06

Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei
Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei

Các tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bí mật giúp Bình Nhưỡng xây dựng và bảo trì hệ thống mạng không dây ở Triều Tiên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:03

Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia
Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa nước này với Campuchia không nên bị “suy diễn quá mức” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bắc Kinh được phép sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:30

Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran
Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin nước này sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại vịnh Ba Tư bằng việc triển khai thêm tàu ngầm và lực lượng thủy quân lục chiến sau vụ Iran bắt tàu chở dầu.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:35

Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi
Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng một cách giận dữ, sau khi Mỹ mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh về việc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:39

Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ
Pháp tìm thấy xác tàu ngầm mất tích chở 52 thủy thủ sau hơn nửa thế kỷ

(Dân trí) - Sau vô số các cuộc tìm kiếm vô vọng kéo dài, Pháp cuối cùng đã tìm thấy xác tàu ngầm Minerve vốn mất tích ngoài khơi khu vực Toulon trên biển Địa Trung Hải năm 1968 cùng 52 thủy thủ. Kết quả này đã mở ra hi vọng giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của Hải quân Pháp.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:59

Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga khoe con giữa nghi vấn con trai không phải của cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Người đẹp Nga Oksana Voevodina đã đăng ảnh khoe con trên mạng xã hội và nói rằng “dòng máu Malaysia” chảy trong người cậu bé, sau khi cựu vương Malaysia Muhammad V bày tỏ hoài nghi liệu bé trai 2 tháng tuổi này có phải là con ruột của ông hay không.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:43

Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời
Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72 khi còn đang đương nhiệm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:16

Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong đó bao gồm các động thái với căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA
Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA

(Dân trí) - Iran tuyên bố đã bắt được 17 người thuộc mạng lưới gián điệp do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau và một vài điệp viên trong số đó đã bị kết án tử hình.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:12

Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới
Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới

Dưới đây là những tên lửa mạnh nhất thế giới với tầm bắn xa, khả năng phá hủy trên quy mô lớn, độ chính xác cao và những cải tiến hiện đại.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:19

Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo
Mỹ - Nga - Trung "gườm nhau" trong cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng trong cuộc chiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự, Mỹ được cho là đang dẫn đầu về mặt thuật toán "học sâu", nhưng Nga và Trung Quốc cũng đang có những bước tiến nhanh trong việc ứng dụng công nghệ vào các hệ thống vũ khí.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:06

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia
Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc bí mật ký thỏa thuận để sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:25

Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông
Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhận định về động thái cản trở của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, tại Biển Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 01:47

Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông
Tàu Hàn Quốc bị cướp biển "cuỗm" 13.000 USD trên Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm hải tặc đã tấn công một tàu vận tải của Hàn Quốc trên Biển Đông, gần Eo biển Singapore, vào sáng sớm nay, hành hung các thủy thủ và lấy đi 13.000 USD tiền mặt, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:31

Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội
Mỹ nóng như lò lửa, cảnh sát khuyên người dân "hoãn" phạm tội

(Dân trí) - Một sở cảnh sát ở Massachusetts, Mỹ đã phát đi thông điệp hài hước khuyến cáo người dân hãy tạm hoãn phạm tội cho tới khi trời mát hơn vì thời tiết nóng bức ở đây có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:17

Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?
Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?

Mỹ và Iran hết dọa dẫm lại tỏ ý làm hòa nhưng vòng lặp ấy cứ tiếp diễn khiến người ta tự hỏi căng thẳng giữa 2 quốc gia này đến bao giờ sẽ chấm dứt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:07

Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Thời báo Phố Wall dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép lực lượng vũ trang nước này sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:11

Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự
Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của Nga đã xâu chuỗi các sự việc trong căng thẳng ở vùng Vịnh suốt thời gian qua và cáo buộc rằng đây là kế hoạch của Mỹ nhằm mở rộng hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:09

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"
Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"

Tham vọng nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc nhằm thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước nói dễ hơn làm, bởi vô số các trở ngại ngáng đường.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:50

Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran
Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách lôi kéo Anh vào một cuộc chiến với Tehran sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:14