Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:06

Mạnh Vãn Chu - Gương mặt mới nổi trong giới trâm anh thế phiệt Trung Quốc

Dân trí

Vụ bắt giữ ở Canada khiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu từ một người phụ nữ ít người biến đến trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới những ngày qua. Bà là một trong số ít những người phụ nữ Trung Quốc quyền lực được thừa hưởng sản nghiệp đồ sộ của gia đình.


Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Trước khi bị giới chức Canada bắt giữ hồi đầu tháng này theo đề nghị của Mỹ, bà Mạnh Vãn Chu - Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Huawei, con gái nhà sáng lập một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Ren Zhengfei - hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.

Bà Mạnh làm việc cho công ty của gia đình suốt 25 năm qua với những nấc thang sự nghiệp quan trọng. Tuy nhiên, những thông tin về đời tư của bà cực kỳ ít ỏi. Chỉ đến khi bị bắt giữ ở Canada và xin tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD, một phần nhỏ thông tin về gia đình, bất động sản của bà Mạnh mới được hé lộ.

Bà Mạnh không có tên trong danh sách 50 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tổ chức Hurun trong năm 2018. Điều này chủ yếu là do thông tin về cơ cấu sở hữu ở Huawei luôn được giữ kín do vậy cũng có rất ít thông tin về tài sản của nữ doanh nhân này.

Mặc dù vậy, người ta có thể chắc chắn rằng bà là một trong những phụ nữ thuộc dòng dõi trâm anh thế phiệt được kế thừa sự nghiệp đồ sộ từ cha mẹ. Đó đều là những người phụ nữ được học tập và sinh sống ở nước ngoài, kế thừa một khối tài sản lớn từ cha mẹ và gần như không vấp phải bất cứ cảnh “huynh đệ tương tàn” nào vì chính sách một con duy trì một thời gian dài ở Trung Quốc.

Trong nhóm những phụ nữ trâm anh thế phiệt này có thể kể đến Yang Huiyan,con gái thứ hai của ông Yeung Kwok-keung, nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Country Garden.

Bà Yang, 37 tuổi, sở hữu khối tài sản ước tính 150 tỷ Nhân dân tệ (21,8 tỷ USD) nhờ 57% cổ phần trong tập đoàn của gia đình. Tại đây, bà nhận lương hàng năm lên tới 15 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2,2 triệu USD). Bà được coi là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng Hurun.

Bà tốt nghiệp trường Đại học Ohio với chuyên ngành marketing và logictics trước khi đầu quân cho Country Garden năm 2005. Cũng giống bà Mạnh, bà Yang không bao giờ trả lời phỏng vấn độc quyền truyền thông và luôn giữ kín thông tin về đời tư.

Một người phụ nữ khác trong nhóm này Liu Chang, người nắm quyền kiểm soát New Hope Liuhe, một trong những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc thuộc tập đoàn New Hope Group. Cô tiếp quản tập đoàn từ cha vào năm 2013 khi tuổi đời mới chỉ 33. Liu được cho là hiện sở hữu khối tài sản 14,5 tỷ Nhân dân tệ.

Bà theo học tại Mỹ từ năm 1994 khi mới 14 tuổi và trở về làm việc cho cha mình khoảng 10 năm sau đó. Trước khi điều hành New Hope Liuhe, cô từng có thời gian điều hành chuỗi cửa hàng cà phê, phụ kiện thời trang ở Thành Đô. Liu có thu nhập trước thuế năm ngoái đạt 3,85 triệu Nhân dân tệ.

Kelly Zong Fuli cũng là một phụ nữ trên đà kế thừa sản nghiệp lớn từ cha mình là Zong Qinghou, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc năm 2010. Ông Zong Qinghou đã lập ra Wahaha Group, tập đoàn ẩm thực lớn nhất Trung Quốc và con gái ông hiện điều hành công ty con Hongsheng Beverage. Bà Kelly Zong Fuli, 36 tuổi, theo học trường trung học San Marino ở Mỹ và tốt nghiệp Đại học Pepperdine năm 2004.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất