Thứ tư, 10/05/2017 - 13:00

Mang Kalibr, tàu Nga bất ngờ nhận nhiệm vụ mật

Trên đường đi dự Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5, ba chiến hạm Nga đã đột ngột nhận nhiệm vụ đặc biệt và thay đổi hải trình.
 >> Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk
 >> Chiến hạm Đô đốc Grigorovich nã đạn thị uy khi vào Địa Trung Hải

Theo tờ Newweek hôm 8/5, biên đội tàu chiến của Hải quân Nga bao gồm Liven 551, Serpukhov 603 và Morshansk 824 bất ngờ áp sát lãnh hải Latvia vào ngày 7/5, chỉ cách ranh giới lãnh hải nước này khoảng 7,4 km - nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Baltic này.

Theo nguồn tin quân sự NATO, biên đội tàu chiến của Nga đã đến khu vực này trong lúc khu trục hạm Aegis mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Carney đến Biển Baltic.

Tàu chiến Serpukhov 603.
Tàu chiến Serpukhov 603.

Trước đó, ba chiếc tàu chiến này đã nhận nhiệm vụ triển khai đến cảng Kronshtadt, nơi đặt căn cứ hải quân Leningrad ở St Petersburg trước sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga, trang Fontanko.ru dẫn nguồn tin Hải quân Nga cho biết.

Tuy nhiên, nhóm tàu đột ngột nhận được mệnh lệnh khẩn cấp đến vùng Baltic. Thông tin này đã được Mikhail Nenashev, Chủ tịch Phong trào hỗ trợ hạm đội Nga xác nhận với RIA-Novosti, các tàu Nga vẫn tham dự duyệt binh tại St Pertersburg, nhưng 3 tàu này bất ngờ nhận lệnh thực hiện nhiệm vụ và thay đổi hải trình.

Được biết, trong biên đội 3 tàu chiến Nga, Serpukhov 603 là chiếc được trang bị vũ khí tối tân nhất với hệ thống tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK.

Được biết, ngay trước khi 3 tàu chiến bất ngờ nhận nhiệm vụ tại Baltic, Hải quân Nga quyết định điều tàu ngầm hạt nhân Dmitri Donskoy mang được 20 quả tên lửa đạn đạo Bulava tuần tra Baltic.

Trước khi được điều đến Baltic làm nhiệm vụ, chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này cũng đã được triển khai ở ngoài khơi Syria hồi cuối năm 2015 - thời điểm Nga vừa phát động chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria.

Dù Nga không tiết lộ trong chuyến hải trình đến Baltic lần này tàu ngầm Dmitri Donskoy có được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava hay không tuy nhiên theo truyền thông phương Tây, tàu ngầm này đã được vũ trang bằng dàn vũ khí mạnh nhất.

Theo những thông tin được công khai, tên lửa đạn đạo Bulava được thiết kế bởi Viện công nghệ nhiệt Moscow dưới sự chỉ đạo của Tổng công trình sư Yury Solomonov. Bulava có chiều dài 12.1m, đường kính 2m và nặng 36.8 tấn.

Theo Đan Nguyên

Đất Việt