Chiến hạm Đô đốc Grigorovich nã đạn thị uy khi vào Địa Trung Hải

Ngay khi trở lại Địa Trung Hải chống khủng bố, chiến hạm mang tên Đô đốc Grigorovich của Nga đã có bài diễn tập khó và nã đạn ầm ầm ngoài khơi Syria.

Hãng Sputnik dẫn thông cáo của Hạm đội Biển Đen cho biết: "Chiến hạm Đô đốc Grigorovich của hạm đội này vừa tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật trong khu vực Địa Trung Hải. Thủy thủ đoàn của tàu khu trục đã luyện tập tác chiến trong điều kiện một chiếc tàu chiến đơn độc chống các tàu nổi của đối phương. Trong quá trình tập luyện, hệ thống vũ khí trên tàu Đô đốc Grigorovich đã khai hỏa vào các mục tiêu trên mặt nước.Ngoài ra, tàu Đô đốc Grigorovich cũng phát hiện những ụ nổi trên mặt biển và phá hủy bằng súng hải quân tự động gắn kết AK-630", Hạm đội Biển Đen cho biết.

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich.
Chiến hạm Đô đốc Grigorovich.

Khu trục hạm Đô đốc Grigorovich có mặt ở biển Địa Trung Hải hôm 28/3, nhưng trở lại Novorossiysk vào ngày 31/3 để tham dự một chương trình hợp tác với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ngay sau khi chiến hạm Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria, ngày 8/4 chiến hạm Đô đốc Grigorovich đã khởi hành trở lại Địa Trung Hải với lý do được Nga đưa ra: chỉ thực hiện nhiệm vụ "chống khủng bố".

Tuy nhiên, ngay khi trở lại Địa Trung Hải, chiến hạm này đã có màn thị uy bằng vũ khí cực ấn tượng. Và dù với lý do chống khủng bố nhưng theo nhận định của phương Tây, quyết định đó của Nga nhằm đối phó với tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ đang có mặt tại vùng biển này, đặc biệt sau pha tấn công bất ngờ bằng Tomahawk của Mỹ vào Syria.

Vậy chiến hạm Đô đốc Grigorovich có thể hoàn thành được nhiệm vụ gì khi hiện diện tại đây? Theo lý thuyết, với vũ khí trang bị, việc đánh chặn những tên lửa hành trình kiểu như Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn với tàu Đô đốc Grigorovich.

Cụ thể, trong tác chiến phòng không, chiến hạm Đô đốc Grigorovich được trang bị cụm ống phóng thẳng đứng chứa đạn tên lửa của hệ thống tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E.

Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn. Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1500-1550m/giây và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu.

Tầm bắn của tổ hợp Shtil-1 là 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil-1 có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Trên tàu Đô đốc Grigorovich trang bị 2 module Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30 mm (tầm bắn 5.000 m) và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10 km. Ngoài ra, theo nguồn tin quân sự Nga, chiến hạm này còn được trang bị hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK.

“Với trang bị này, chiến hạm Đô đốc Grigorovich có thể độc lập tác chiến trước kẻ thù mà không cần sự hộ tống của bất cứ chiếc tàu nào”, Đại tá Hải quân Nga Vyacheclav Truhachev - phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen cho biết trong thông cáo.

Clip chiến hạm Đô đốc Grigorovich bắn đạn thật trên Địa Trung Hải:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt

Đang được quan tâm