Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga

(Dân trí) - Tại một triển lãm quân sự, “sát thủ bầu trời” Su-35S của Nga đã mang tới màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục làm khán giả "đã mắt".

Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga - 1

Máy bay Su-35S (Ảnh: RT)

Theo RT, du khách tham dự triển lãm quốc phòng Army-2019 diễn ra tại công viên Patriot, Moscow, Nga đã được chiêm ngưỡng một màn nhào lộn thể hiện sự linh động vượt trội của Su-35S, một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Moscow.

Nhờ động cơ véc-tơ lực đẩy và các cải tiến kỹ thuật mà Su-35S có thể thực hiện những pha nhào lộn trên không đẹp mắt như động tác “hổ mang bành Pugachev” huyền thoại.

“Hổ mang bành Pugachev” là động tác được đặt theo tên của phi công Viktor Pugachev, người năm 1989 đã trình diễn kỹ thuật này tại triển lãm hàng không Le Bourget (Pháp) với máy bay Su-27.

RT nhận xét, màn trình diễn của Su-35S rất ấn tượng và dường như đã “thách thức” các quy luật về vật lý.

Su-35 được phát triển dựa trên Su-27 Flanker có thiết kế từ thời chiến tranh lạnh nhằm đối chọi với F-15 Eagle của Mỹ. Mục đích của Nga là tạo ta một phiên bản máy bay chiến đấu đa năng, 2 động cơ, hạng nặng kết hợp với tốc độ tuyệt vời.

Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++ do tập đoàn hàng không Sukhoi sản xuất với khả năng linh động cao. Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.500 km/giờ và có thể bay liên tục 3.400 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Su-35 được trang bị pháo 30mm cùng 12-14 giá treo bom và tên lửa. Phạm vi tác chiến của máy bay này lên tới 1.600 km. Nó có khả năng mang các loại vũ khí đa dạng như lửa dẫn đường bằng radar K-77M với tầm bắn gần 200 km, tên lửa dẫn đường hồng ngoại R-74 với tầm bắn 40 km. Ngoài ra, Su-35 cũng có thể mang tên lửa tên lửa tầm trung R-27 và tên lửa tầm xa R-37.

Trong khi đó, “sát thủ bầu trời” Su-35S là biến thể tiên tiến nhất trong dòng Flanker. Phiên bản này được một nhà thầu phụ của Sukhoi bắt đầu phát triển vào năm 2003. Nguyên mẫu Su-35S đầu tiên ra mắt vào năm 2007 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2009.

Theo RT, Su-35S hiện tạm thời đóng vai trò máy bay chiến đấu ưu thế trên không trong lúc Nga đang trong quá trình sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan