Malaysia giành lại tàu chở dầu bị cướp biển tấn công

Ngày 19/6, Malaysia đã lấy lại được tàu chở dầu MT Orkim Harmony bị cướp biển tấn công; toàn bộ thủy thủ đoàn an toàn sau khi những tên cướp biển tẩu thoát.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar cho biết, tất cả 8 tên cướp biển đã trốn thoát khỏi tàu MT Orkim Harmony bằng thuyền cứu hộ trong khoảng thời gian từ 20 giờ 15 phút -20 giờ 30 phút ngày 18/6.

Một bức ảnh của tàu MT Orkim Harmony được Hải quân hoàng gia Malaysia công bố.
Một bức ảnh của tàu MT Orkim Harmony được Hải quân hoàng gia Malaysia công bố.

Tuy nhiên, 5 giờ sau đó thuyền trưởng mới thông báo với nhà chức trách do toán cướp biển đe dọa không được tiết lộ kế hoạch tẩu thoát. Tất cả 22 thủy thủ, gồm 16 người Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar, được thả vào 2 giờ 30 phút sáng 19/6 và tất cả đều an toàn, trừ một người bị thương nhẹ.

Trước đó, toán cướp biển yêu cầu tàu của Hải quân Malaysia giữ khoảng cách trong vòng 9,26 km và đe dọa sẽ tấn công các thủy thủ nếu tàu này lại gần. Chúng tuyên bố đang trên đường đến quần đảo Natuna của Indonesia.

Dự kiến, 22 thủy thủ trên sẽ về đến cảng Kuantan, bang Pahang, vào 2 giờ sáng 20/6. Hiện lực lượng hải quân Malaysia đang phối hợp với các đối tác Việt Nam, Thái Lan và Indonesia để truy lùng toán cướp biển, cùng với sự hỗ trợ của máy bay săn ngầm P3-Orion, một máy bay vận tải C130 và một máy bay trinh sát Beechcraft.

Tàu MT Orkim Harmony chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) đã mất liên lạc ở ngoài khơi vùng biển phía Đông bang Johor của Malaysia hôm 11/6 khi đang trên đường từ Malacca đến Kuantan thủ phủ bang Pahang.

Sau khi tàu mất tích, cảnh báo đã được gửi tới tất cả các tàu trong khu vực để đề phòng các vụ tấn công. Đến ngày 18/6, chiếc tàu đã được phát hiện trong vùng biển Campuchia.

Theo TTXVN/baotintuc.vn