Chủ nhật, 11/10/2020 - 12:00

Malaysia bắt 6 tàu cá, 60 người Trung Quốc xâm phạm vùng biển

Dân trí

Các nhà chức trách Malaysia thông báo đã bắt giữ 6 tàu cá và 60 thuyền viên Trung Quốc vì xâm phạm vùng biển trái phép.

Malaysia bắt 6 tàu cá, 60 người Trung Quốc xâm phạm vùng biển - 1

Các tàu cá Trung Quốc (Ảnh: Atimes)

"Kiểm tra cho thấy toàn bộ tàu cá được đăng ký ở Tần Hoàng Đảo, Trung Quốc. 6 thuyền trưởng và 54 thuyền viên (bị bắt giữ) là công dân Trung Quốc trong độ tuổi 31-60", Giám đốc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) Mohd Zulfadli Nayan cho biết ngày 10/10.

MMEA thông báo các tàu cá và thuyền viên Trung Quốc bị bắt giữ trong một chiến dịch ngoài khơi bang Johor, phía nam Malaysia hôm 9/10.

Theo MMEA, các tàu Trung Quốc không chở theo hàng hóa khi bị bắt giữ. Nhóm tàu này được cho là đang trên đường đến vùng biển Mauritania, nhưng phải dừng lại trong vùng biển Malaysia vì gặp trục trặc.

Theo Reuters, Malaysia đã ghi nhận 89 trường hợp tàu tuần duyên và hải quân Trung Quốc xâm phạm trái phép từ năm 2016 - 2019.

Đội tàu cá Trung Quốc ước tính có khoảng 17.000 tàu, trong đó hơn 12.000 tàu hoạt động tại các vùng biển không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Theo báo cáo do Viện Phát triển Hải ngoại có trụ sở tại London (Anh) công bố hồi tháng 6, Trung Quốc là nước góp phần lớn nhất tạo ra cuộc “khủng hoảng nghề cá toàn cầu” vì nước này có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới.

Trên bảng xếp hạng chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không kiểm soát (IUU) năm 2019 do Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia công bố, Trung Quốc cũng là nước có chỉ số kém nhất.

Đội tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc thường xuyên dính líu đến các hoạt động khai thác quá mức, nhắm vào các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng, xâm phạm quyền tài phán trên biển, sử dụng giấy tờ đánh bắt và cấp phép giả, cưỡng ép lao động trên tàu.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm