Giải mật về lô vũ khí hiện đại của Mỹ ở Triều Tiên (1):

Ly kỳ vụ Triều Tiên “cuỗm” 100 chiếc trực thăng từ tay Mỹ

Đầu năm 1984, vệ tinh trinh sát của Mỹ tình cờ phát hiện tại 1 sân bay quân sự của Triều Tiên có một loại máy bay trực thăng, trông khác hẳn các loại trực thăng hiện đang phục vụ trong quân đội nước này. Đầu tiên, Mỹ tưởng là Triều Tiên mới nhận một loại trực thăng vũ trang từ Liên Xô nhưng kết quả điều tra đã khiến Mỹ - Hàn té ngửa là Triều Tiên đang sở hữu loại máy bay MD500 của Công ty Hughes - Mỹ.

Trong lễ duyệt binh trọng thể tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 27/07, kỷ niệm 60 năm “Ngày chiến thắng” trong cuộc chiến giữa 2 miền, lần đầu tiên quân đội Triều Tiên đã công khai loại máy bay trực thăng MD500 do Mỹ sản xuất, hiện đang biên chế trong quân đội nước này, hé mở những tình tiết ly kỳ về một vụ “buôn lậu” gần 100 chiếc máy bay trực thăng do Mỹ sản xuất ngay trước mắt họ.

Trước đây, cũng có nhiều lời đồn đoán về việc Bình Nhưỡng cũng được trang bị một loại máy bay trực thăng do Mỹ sản xuất, giống hệt như của Seoul, khi cần họ có thể ngụy trang giống hệt những chiếc máy bay trực thăng của người anh em để trà trộn, xâm nhập vào nội địa Hàn Quốc. Đến giờ những đồn đại đã trở thành sự thực, nhưng người ta không thể hiểu được tại sao những chiếc máy bay này lại có thể lọt được vào tay Bình Nhưỡng?

Từ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên đến nay, Mỹ - Hàn và Triều Tiên luôn giữ thái độ thù địch, làm sao Triều Tiên có thể mua được loại máy bay này và ai cung cấp cho họ? Những cứ liệu lịch sử hiện nay đã được làm sáng tỏ, số máy bay trực thăng MD500 này là sản phẩm từ thời kỳ chiến tranh lạnh, trong thập niên 80 của thế kỷ trước, do một công ty Tây Đức bán và chuyển đến cho Triều Tiên qua một con đường hết sức phức tạp và tinh vi.

Trực thăng MD-500 lần đầu lộ diện trên bầu trời Bình Nhưỡng ngày 27/7

Trực thăng MD-500 lần đầu lộ diện trên bầu trời Bình Nhưỡng ngày 27/7

Thập niên 80 của thế kỷ trước là đỉnh điểm của cuộc chiến tranh lạnh, một số nhà buôn bán vũ khí phương Tây, bắt tay với cả 2 bên nhằm kiếm lời lớn nhất từ chiến tranh lạnh. Điển hình trong số đó là công ty thiết bị máy bay Delta-Avia Fluggeräte GmbH của Tây Đức. Đây chính là công ty đã đứng ra đạo diễn thành công vụ “buôn lậu máy bay” lớn nhất và gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới. 

Vào thời kỳ đó, Delta-Avia Fluggeräte GmbH - có trụ sở ở khu vực Koblenz, phía tây của Tây Đức, là một trong những công ty có phương pháp làm việc “linh hoạt” nhất. Công ty này do 2 anh em Ronald Semler và Monte Semler thành lập, sau này còn có một đối tác người Đan Mạch là Kurt Behrens.

Delta-Avia Fluggeräte GmbH chuyên kinh doanh các thiết bị máy bay như: Thiết bị máy bay, thiết bị nội thất, thiết bị điện tử hàng không, càng cất hạ cánh, thiết bị dẫn đường…, tóm lại là thượng vàng, hạ cám về thiết bị máy bay.

Đầu thập niên 80, một công ty của Triều Tiên đã tìm đến Delta-Avia Fluggeräte GmbH đặt mua giúp 1 lô máy bay trực thăng. Cảm giác vui mừng của Ban giám đốc đã biến thành thất kinh, khi vị khách hàng Triều Tiên đòi mua máy bay trực thăng Hughes MD500 của Mỹ.

Một phần nguyên nhân là số lượng máy bay Triều Tiên đòi mua lên đến con số khủng khiếp là 100 chiếc, hơn nữa Bình Nhưỡng đang là mục tiêu bao vây chặt chẽ của Washington và Seoul, luật pháp Mỹ cũng cấm tất cả các hành vi bán vũ khí cho Triều Tiên, đồng thời tất cả các con đường chuyên chở vũ khí đến nước này đều bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Phiên bản dân dụng và quân sự của Hughes MD500 tương đối giống nhau
Phiên bản dân dụng và quân sự của Hughes MD500 tương đối giống nhau


MD500 là loại máy bay trực thăng hạng nhẹ, do công ty Hughes của Mỹ nghiên cứu, chế tạo, nó là anh em song sinh, của máy bay trực thăng hạng nhẹ OH-6A củâ quân đội Mỹ, chuyên dụng để trinh sát, tải thương khẩn cấp và tấn công trên chiến trường. Tuy Triều Tiên yêu cầu mua phiên bản dân dụng nhưng nó cũng không khác biệt mấy so với phiên bản quân dụng. Các chuyên gia quân sự cho biết, phiên bản dân dụng này rất dễ lắp đặt thêm các loại tên lửa, súng máy và hệ thống rocket.

Do loại máy bay này cơ bản là giống với các trực thăng quân dụng hiện đang sử dụng trong quân đội Hàn Quốc, nên người Triều Tiên đặt mua với số lượng lớn để dễ dàng trà trộn, thâm nhập vào nội địa Hàn Quốc. Hiển nhiên đây là một thương vụ rất khó khăn, mức độ nguy hiểm cao nhưng hàng chục triệu USD lợi nhuận lúc đó, đã làm Công ty Delta-Avia Fluggeräte GmbH lóa mắt và quyết định chấp nhận rủi ro.

Đối với Delta-Avia Fluggeräte GmbH, thương vụ khổng lồ này tuy mạo hiểm nhưng không phải là vô kế khả thi, vì họ chính là Tổng đại lý bán hàng tại Tây Đức của Công ty sản xuất trực thăng Hughes của Mỹ. Trong quá trình kinh doanh vũ khí Mỹ, Delta-Avia Fluggeräte GmbH đã thành lập một công ty xuất khẩu ở Malibu, gần Los Angeles. Công ty này có rất nhiều bạn hàng thân thiết ở Mỹ, đã giúp họ vượt qua được các khâu then chốt, khiến công ty Hughes và nhà đương cục Mỹ không hề nghi ngờ công ty thiết bị trực thăng đến từ nước đồng minh Tây Đức. 

(Còn nữa)

Thep Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô

Đang được quan tâm