Lý giải sự xuất hiện dày đặc của em gái Kim Jong-un

Triều Tiên dường như đang nâng cao hình ảnh của Kim Yeo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi cô xuất hiện cùng anh trai bảy lần chỉ riêng trong tháng Một năm nay.

Kim Yeo-jong (
Kim Yeo-jong (phải) tháp tùng anh trai trong chuyến thị sát một nhà máy sản xuất mỹ phẩm Triều Tiên (ảnh: chinanews)

Kim Yeo-jong là người tháp tùng Kim Jong-un thường xuyên thứ hai sau Hwang Pyong-so, Cục trưởng Cục chính trị Quân đội Triều Tiên và được cho là quan chức có quyền lực nhất sau ông Kim.

Trong năm 2014, Kim Yeo-jong chỉ xuất hiện cùng với anh trai cô 10 lần. Cô gần đây đã được thăng chức làm phó giám đốc một cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên.

Các chuyến đi của cô thường xuyên được miêu tả là "đi thị sát", hầu hết là các cơ sở dân sự cũng như một số nhà máy đạn dược và các đơn vị quân đội.

"Có vẻ như Kim Yeo-jong đang đảm nhận vai trò hỗ trợ anh trai cô ở phạm vi gần nhất và thậm chí là đại diện cho ông, trong khi Hwang chỉ đóng một vai trò chức năng", Chosun Ilbo trích lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Một nguồn tin cho biết Kim Yeo-jong đang làm nhiệm vụ xây dựng văn hóa sùng bái cá nhân xung quanh anh trai cô. Cô hiện cũng đang giám sát các dự án để kiếm ngoại tệ mạnh, một công việc trước kia được giao phó cho người cô Kim Kyong-hui, vợ của ông Jang Song-thaek.

Kim Yeo-jong nói tiếng Nhật trôi chảy và "đang đóng vai trò là nhân vật số hai trong tất cả các ban ngành của chính phủ", theo giáo sư Nam Sung-wook tới từ Đại học Hàn Quốc. "Dường như cô ấy có quyền lực hơn cả người cô (bà Kim Kyong-hui) từng có".

Theo Sầm Hoa
Vietnamnet
Đang được quan tâm