Lý do Mỹ tự cho nổ tung trực thăng tham gia đột kích thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Mỹ bất ngờ cho nổ tung chiếc trực thăng Black Hawk gần hiện trường vụ đột kích vào nơi trú ẩn của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi.

Lý do Mỹ tự cho nổ tung trực thăng tham gia đột kích thủ lĩnh IS - 1

Trực thăng Black Hawk bị phá hủy (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Dailymail, đặc nhiệm Mỹ buộc phải bỏ lại và phá hủy trực thăng Black Hawk tham gia vào chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi hôm 2/2 tại Idlib, Syria do trực thăng này "trục trặc kỹ thuật" khi làm nhiệm vụ chở các đặc nhiệm Mỹ tới nơi ẩn náu của Qurayshi.

"Phía Mỹ không có thương vong nào, nhưng một trong các trực thăng quân sự đã gặp trục trặc kỹ thuật ngay ở đầu chiến dịch thâm nhập (nơi ở của thủ lĩnh IS). Trực thăng đã rời khỏi khu vực bị nhắm mục tiêu và đáp xuống một địa điểm khác. Cuối cùng, chúng tôi xác định rằng, việc sử dụng trực thăng đó không còn khả thi, thậm chí có thể rất nguy hiểm", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby lý giải quyết định phá hủy trực thăng Black Hawk. Ông Kirby cho biết thêm, trục trặc này có liên quan đến hệ thống truyền lực của trực thăng.

Trước đó, các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy xác trực thăng MH-60M Black Hawk của Mỹ cháy đen. Đây được cho là trực thăng thuộc Không đoàn đặc nhiệm 160 của Mỹ. Video từ hiện trường cũng cho thấy chiếc trực thăng gần như bị phá hủy hoàn toàn, chỉ phần mũi và phần đuôi có thể nhận diện được.

Trực thăng Mỹ bị phá hủy trong chiến dịch đột kích thủ lĩnh IS

Quyết định phá hủy trực thăng được Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) đưa ra và phi hành đoàn của trực thăng vẫn an toàn. Những thông tin này trái với những đồn đoán trước đó cho rằng trực thăng bị gài thuốc nổ hoặc bị bắn hạ bởi một máy bay chiến đấu khác hoặc bởi một tên lửa đất đối không. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, một trong hai chiếc trực thăng tham gia chiến dịch đã bị các phần tử khủng bố tấn công, nhưng những tên này đã bị lực lượng của Mỹ tiêu diệt.

Trực thăng MH-60M Black Hawk và MH-47G Chinook cũng từng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 10/2019.

Lý do Mỹ tự cho nổ tung trực thăng tham gia đột kích thủ lĩnh IS - 2

Xác trực thăng Black Hawk (Ảnh: EPA).

Giới chức Mỹ ngày 3/2 thông báo đã tiêu diệt thủ lĩnh IS trong một cuộc đột kích ở Syria. Cuộc đột kích diễn ra tại một khu dân cư ở Atmeh gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo Tổ chức nhà nước Hồi giáo al-Qurayshi đã kích hoạt thuốc nổ để tự sát và khiến các thành viên gia đình mình thiệt mạng.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết chiến dịch này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng và Tổng thống Biden đã ra lệnh tiến hành trong cuộc họp sáng ngày 1/2 với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley.

Al-Qurayshi trở thành thủ lĩnh IS năm 2019 sau khi quân đội Mỹ tiêu diệt al-Baghbadi. Kể từ đó, tổ chức này đã chỉ đạo nhiều hoạt động khủng bố nhắm tới công dân Mỹ và các đối tác và đồng minh của Mỹ cũng như dân thường ở Trung Đông, châu Phi, và Nam Á.

Toàn cảnh hiện trường vụ trùm khủng bố IS bị tiêu diệt

Theo www.dailymail.co.uk