Lý do khiến New York có thêm gần 4.000 người chết vì Covid-19 sau một đêm

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 ở thành phố New York, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch viêm phổi cấp hiện nay tại Mỹ, đã vượt 10.000 người tính đến ngày 14/4.

Lý do khiến New York có thêm gần 4.000 người chết vì Covid-19 sau một đêm - 1

Số người chết vì Covid-19 tại New York đã vượt 10.000 người. (Ảnh: AFP)

Sở Y tế thành phố New York ngày 14/4 công bố số liệu cập nhật cho thấy, số người chết vì Covid-19 tại đây đã tăng hơn 3.700 người trong vòng một ngày lên 10.367. Con số này gây bất ngờ khi mà Thống đốc New York Andrew Cuomo những ngày gần đây cho rằng “thời kỳ tồi tệ nhất của dịch đã qua”.

Lý giải về điều này, Sở Y tế thành phố New York cho biết họ bắt đầu tính cả những ca bệnh tử vong do viêm phổi mà chưa từng được xét nghiệm kể từ ngày 11/3. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người dân New York tử vong do Covid-19 đều được thống kê”, ông Oxiris Barbot từ Ủy ban Y tế New York cho biết.

Việc New York đi đầu trong áp dụng cách tính mới có thể mở đường cho các địa phương khác ở Mỹ thực hiện chính sách tương tự, khi đó, số người tử vong do Covid-19 tại Mỹ được dự báo sẽ tăng vọt.

Thậm chí trước khi New York thay đổi cách tính, Mỹ đã ghi nhận số người chết trong ngày kỷ lục với ít nhất 2.228 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Các bang gồm Louisiana và California cũng trải qua “ngày chết chóc” nhất kể từ khi dịch bùng phát mặc dù trước đó đã có các dấu hiệu cho thấy dịch đang dần dần được kiểm soát.

Tuy nhiên, giới chức y tế cho rằng, số liệu người chết là chỉ số có độ trễ và nó không có nghĩa là các lệnh hạn chế không có hiệu quả trong việc làm chậm tốc độ lây lan của dịch. Trong khi số người tử vong vì Covid-19 tại New York và một số địa phương khác tăng nhưng số bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân phải dùng máy thở đã bắt đầu giảm.

Minh Phương
Theo Reuters

Đọc thêm