Thứ hai, 18/02/2019 - 16:05

Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

Dân trí

Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.khach san.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore hồi tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

 

Vượt qua những "đối thủ nặng ký" như khách sạn Shangri-La và Marina Bay Sands, khách sạn 5 sao Capella trên đảo Sentosa của Singapore đã được lựa chọn làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un - một sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận quốc tế.

Giới chuyên gia cho rằng, khách sạn Capella được “chọn mặt gửi vàng” do đáp ứng được các điều kiện về an ninh và các yếu tố ngoại giao cho cả phía Mỹ và Triều Tiên.

An ninh đảm bảo

khach san 2.jpg

Capella nằm trên đảo Sentosa nối với đất liền bằng một đường bộ duy nhất. (Ảnh: Quartz)

 

Capella là khách sạn 5 sao trên đảo Sentosa ở phía nam Singapore, một hòn đảo chỉ rộng khoảng 500 héc-ta và nối với đất liền bằng đường bộ duy nhất dài khoảng 1km và đường cáp treo. Điều này giúp Sentosa có lợi thế an ninh đặc biệt. Ngoài ra, Capella cũng nằm hẳn về phía tây nam hòn đảo, tách biệt các khách sạn khác trên đảo.

Ong Kok Leong, Giám đốc điều hành công ty an ninh Secura Group, cho rằng việc chỉ có một đường bộ nối Sentosa với đất liền sẽ giúp lực lượng an ninh dễ dàng kiểm soát các phương tiện, cá nhân tiếp cận khu vực hội nghị.

Ngoài ra, không gian của Capella cũng tạo điều kiện thuận lợi cho máy bay hạ cánh trong tình huống khẩn cấp.

Chuyên gia Muhammad Faizal Abdul Rahman của Trung tâm nghiên cứu An ninh quốc gia (RSIS) thuộc trường S Rajaratnam (Singapore), cũng cho rằng vị trí tách biệt của Capella giúp hạn chế được các mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.

Tuy nhiên, vị trí của Capella cũng có những hạn chế nhất định. Chuyên gia Graham Ong-Webb của RSIS nhận định, vị trí gần biển của Capella đồng nghĩa với việc cần tăng cường lực lượng đặc nhiệm để đảm bảo an ninh ở vùng biển phía nam của Singapore trước và trong thời gian diễn ra hội nghị.

“Nếu chọn một vị trí gần biển, đồng nghĩa phải thêm một mối quan tâm nữa. Ban đêm, tầm nhìn ở biển lại rất hạn chế”, ông Ong-Webb nói. Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh, Singapore là đất nước tương đối an toàn.

Ý nghĩa biểu tượng

khach san.jpg

Khách sạn Capella được thiết kế theo lối kiến trúc Anh thế kỷ 19. (Ảnh: Quartz)

 

Khách sạn Capella mở cửa năm 2009 với 112 phòng. Khách sạn này thuộc sở hữu của 4 anh em người Singapore và do một kiến trúc sư người Anh thiết kế. Nơi đây còn giữ lại hai tòa nhà từng được các sĩ quan của Anh sử dụng vào những năm 1880.

Chuyên gia Ong-Webb cho rằng: “Lịch sử của Capella có thể là biểu tượng cho thấy Singapore là nơi trung hòa giữa dấu ấn phương Đông và phương Tây. Nó cũng thể hiện sự trung lập của Singapore, điều này đặc biệt quan trọng với một hội nghị như hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều”.

Ngoài ra, việc lựa chọn một khách sạn trên hòn đảo yên bình, tách khỏi sự nhộn nhịp hối hả, cũng có thể là một biểu tượng cho hy vọng hòa bình. Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình, thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.

Mới mẻ với chính giới

khach san 3.jpg

Khách sạn Capella là một địa điểm còn mới mẻ với chính giới. (Ảnh: Quartz)

 

Báo Washington Post chỉ ra một lợi thế nữa giúp Capella được lựa chọn cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đó là sự mới mẻ của khách sạn này đối với các sự kiện chính trị. Theo đó, Capella chưa từng diễn ra một sự kiện chính trị tầm cỡ như hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, khác với khách sạn Shangri-La.

Minh Phương
Theo Today Online, Newsweek

Tin liên quan

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Mới nhất

Đáng quan tâm