1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Lực lượng thân Nga chiếm 3 căn cứ quân sự tại Crimea

(Dân trí) - Các lực lượng thân Nga hôm nay 24/3 đã giành quyền kiểm soát căn cứ hải quân Feodosia tại Crimea, căn cứ quân sự thứ 3 bị chiếm chỉ trong 48 giờ qua.

Lực lượng thân Nga đã bao vây căn cứ Feodosia trong những ngày gần đây.

Lực lượng thân Nga đã bao vây căn cứ Feodosia trong những ngày gần đây.
 
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov cho biết các lực lượng thân Nga đã tấn công căn cứ Feodosia từ 2 hướng, sử dụng các phương tiện bọc thép và lựu đạn khói.
 
Một binh sĩ Ukraine tại căn cứ Feodosia cho hay các tiếng súng đã bị bắn đi và xác nhận rằng các căn cứ đã bị chiếm.

Các lực lượng thân Nga đã giành quyền kiểm soát hầu hết các căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea, tăng cường quyền kiếm soát đối với bán đảo.

Feodosia là một trong những căn cứ cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, nhưng đã bị các lực lượng thân Nga bao bây trong những ngày gần đây. Hai căn cứ quân sự khác của Ukraine trên bán đảo Crimea cũng bị đột chiếm kể từ hôm 21/3.
 
Giới chức quân đội Nga cho biết lá cờ 3 màu của Nga đã tung bay tại 189 đơn vị và cơ sở quân đội của Ukraine tại Crimea.
 
Trong khi đó, vẫn chưa có thông tin về tung tích của Đại tá Yuli Mamchur, chỉ huy căn cứ Belbek tại Crimea, vốn bị các lực lượng thân Nga kiểm soát hôm 22/3.
 
Ông Mamchur được cho là đã bị lực lượng thân Nga đưa tới một nhà tù quân sự. Tổng thống lâm thời Ukraine đã kêu gọi trả tự do cho ông Mamchur ngay tức thì.

Nga đã sáp nhập Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3, trong đó phần lớn người dân bán đảo ủng hộ việc tách khỏi Ukraine để về với Nga.

EU và Mỹ đã đáp trả bằng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các công dân Nga, trong đó có các quan chức cấp cao mà họ cáo buộc có liên quan tới việc sáp nhập của Crimea.

An Bình
Theo BBC