1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lực lượng đặc nhiệm của Chechnya đến thành phố Rostov

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Akhmat của Chechnya đã được huy động tới thành phố Rostov, miền Nam nước Nga, để góp phần ổn định tình hình tại đây.

Lực lượng đặc nhiệm của Chechnya đến thành phố Rostov  - 1

Đoàn xe quân sự của lực lượng Wagner di chuyển trên đường ngày 24/6 (Ảnh: Reuters).

Theo truyền thông Nga, các xe quân sự có phù hiệu của lực lượng đặc nhiệm Akhmat từ Cộng hòa Chechnya thuộc Nga đã được nhìn thấy khi tiến vào thành phố Rostov, miền Nam nước Nga. Đây được xem là động thái tăng cường lực lượng của Nga, sau khi lực lượng Wagner tuyên bố kiểm soát các cơ sở quân sự tại thành phố này vào chiều cùng ngày.

Trước đó, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov cáo buộc công ty quân sự tư nhân Wagner đã phản bội đất nước, đồng thời tuyên bố sẽ điều động lực lượng Akhmat tới Rostov để ổn định tình hình.

"Những gì đang diễn ra không phải là tối hậu thư cho Bộ Quốc phòng. Đây là một thách thức mang tầm quốc gia. Để giải quyết thách thức này, việc cần phải làm bây giờ là động viên quân đội, lực lượng vũ trang, các thống đốc cùng toàn thể người dân đoàn kết quanh Tổng thống Nga", ông Khadyrov nói.

Nhà lãnh đạo Chechnya đồng thời xác nhận các đặc nhiệm của ông đã lên đường tới khu vực căng thẳng để hỗ trợ ổn định tình hình.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nước Nga", ông Khadyrov nhấn mạnh.

Cũng trong phát biểu này, ông Ramzan Kadyrov bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giải quyết tình hình một cách "cân bằng và thận trọng".

"Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần vấn đề, nhưng Tổng thống luôn có một tầm nhìn tổng thể. Tổng thống đã nhận định chính xác trong bài phát biểu trước toàn thể nhân dân, rằng đây là một cuộc nổi loạn quân sự. Không có lý do gì để bào chữa cho những hành động như vậy. Tôi hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Putin", nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya cho biết thêm.

Trung đoàn đặc nhiệm Akhmat là một đơn vị thiện chiến và dày dặn kinh nghiệm trong biên chế của lực lượng vũ trang Chechnya. Tại mặt trận Ukraine, nhiều lính đặc nhiệm thuộc trung đoàn này đã được điều động đến chiến đấu bên cạnh quân đội Nga.

Nga khám xét văn phòng của ông trùm Wagner

Cũng trong ngày 24/6, nhà chức trách Nga đã tiến hành khám xét văn phòng của người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin tại thành phố Saint Petersburg.

Theo truyền thông Nga, một lượng lớn tiền mặt đã được tìm thấy sau vụ khám xét trên. Ông Prigozhin đã lên tiếng xác nhận sự việc này, đồng thời khẳng định khoản tiền đó dự kiến được dùng để trang trải chi phí cho các thành viên Wagner.

Theo Tass, Guardian