Thứ tư, 03/08/2016 - 08:57

Luật cho phép sinh viên mang súng vào lớp gây tranh cãi tại Mỹ

Dân trí

Điều luật mới có hiệu lực từ ngày 1/8 cho phép một số sinh viên mang súng vào lớp tại các trường đại học ở Texas (Mỹ) đã vấp phải những phản ứng trái chiều từ người phía người dân trong bối cảnh nước này vừa chứng kiến những vụ xả súng thương tâm do những cá nhân được tự do sở hữu súng thực hiện.

Khuôn viên Đại học Texas, Mỹ (Ảnh: Reuters)
Khuôn viên Đại học Texas, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Điều luật có tên “mang súng vào trong trường” cho phép những sinh viên từ 21 tuổi trở lên, có giấy phép sử dụng súng, được mang súng lục vào lớp học và hầu hết các tòa nhà trong các trường đại học công lập. Trong số các cơ sở giáo dục này có hệ thống đại học Texas, một trong số những trường lớn nhất ở Mỹ với tổng số sinh viên lên tới 214.000 người.

Đạo luật này ngay lập tức nhận được những phản ứng trái chiều từ phía người dân Mỹ. Những người ủng hộ đạo luật cho rằng đây là biện pháp hiệu quả để đối phó với nạn xả súng hàng loạt đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại nước này.

Đồng quan điểm với những người ủng hộ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết, luật mới sẽ giúp ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt, cho phép sinh viên sẵn sàng chống trả các tay súng có ý định tấn công họ. “Chỉ có những người đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt và có lý lịch tốt mới được phép mang súng”, ông Abbott cho biết thêm.

Trong khi đó, những người phản đối lại kêu gọi hủy bỏ điều luật vì lý do có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn bên trong khuôn viên trường học. Một số giáo sư tại Đại học Texas, những người đã cố gắng vận động hành lang để không thông qua đạo luật này, nhận định việc cho phép những người trẻ tuổi sở hữu súng trong khuôn viên trường học sẽ gây ra thảm họa chết chóc.

Luật này không bắt buộc đối với các trường đại học tư thục, và phần lớn các trường tư thục nổi tiếng nhất Texas đều chọn không cho phép sinh viên mang súng vào lớp vì cho rằng luật này đi ngược lại với nỗ lực bảo vệ an toàn cho sinh viên.

Điều luật trên có hiệu lực đúng 50 năm sau ngày xảy ra một trong những vụ sả súng kinh hoàng nhất tại một trường đại học ở Mỹ. Ngày 1/8/1966, sinh viên tên Charles Whitman đã xả súng giết chết 16 người bên trong khuôn viên Đại học Texas ở Austin, Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp