Lo "vỡ trận" vì Covid-19, Campuchia - Thái Lan cấp tập chống dịch

(Dân trí) - Thái Lan và Campuchia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 khi số ca nhiễm tăng vọt trong những ngày gần đây.

Lo vỡ trận vì Covid-19, Campuchia - Thái Lan cấp tập chống dịch - 1

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại Bangkok (Ảnh: AFP).

Ca mắc Covid-19 tại Thái Lan tăng kỷ lục

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan ngày 13/4 ghi nhận thêm 956 ca mắc Covid-19 mới, bao gồm 194 ca tại thủ đô Bangkok, trong bối cảnh dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các khu vực tại nước này. Con số này đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp các nhà chức trách Thái Lan hủy lễ hội té nước trên các đường phố trong dịp tết Songkran, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế đi lại không cần thiết, giảm các cuộc tụ tập để kiểm soát dịch bệnh, trong bối cảnh biến chủng B.1.1.7 có nguồn gốc từ Anh dễ lây lan hơn.

Trong đợt bùng phát dịch mới từ đầu tháng này, Thái Lan đã ghi nhận thêm 5.597 ca nhiễm, bao gồm 1.625 ca ở Bangkok, nâng tổng số ca nhiễm tại Thái Lan lên 34.575 và 97 ca tử vong.

Các tụ điểm về đêm như quán rượu hay quán karaoke ở Bangkok và 40 tỉnh sẽ đóng cửa cho đến ngày 23/4. Một quan chức y tế cho biết biện pháp này sẽ giúp giảm gần 1/3 tỷ lệ lây nhiễm vào tháng tới, đồng thời cảnh báo trong trường hợp xấu nhất, số ca mắc Covid-19 tại Thái Lan có thể lên tới hơn 28.000 trường hợp mỗi ngày.

Giới chức Thái Lan thông báo sẽ bố trí 10.000 giường bệnh dã chiến tại Bangkok, sau khi một số bệnh viện tuần trước thông báo dừng xét nghiệm Covid-19 do thiếu bộ xét nghiệm hoặc quá tải.

Thủ đô Campuchia gia hạn lệnh giới nghiêm

Lo vỡ trận vì Covid-19, Campuchia - Thái Lan cấp tập chống dịch - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Phnom Penh ngày 11/4 (Ảnh: PhnomPenh Post).

Chính quyền thành phố Phnom Penh, thủ đô Campuchia, ngày 13/4 thông báo sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm vào ban đêm thêm 2 tuần trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ tiếp tục được triển khai tại Phnom Penh từ ngày 15/4 tới ngày 28/4.

Trước đó, Phnom Penh đã áp lệnh giới nghiêm từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 1/4. Campuchia hy vọng biện pháp này sẽ giúp cắt giảm chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong 2 tuần.

Trong thời gian áp lệnh giới nghiêm, mọi hoạt động di chuyển tại Phnom Penh đều bị cấm, trừ những trường hợp cấp cứu hoặc công việc gia đình. Lệnh giới nghiêm cũng miễn trừ đối với nhân viên y tế, lính cứu hỏa, quân nhân, công nhân và một số trường hợp khác.

Lệnh giới nghiêm áp dụng với các hàng ăn, tiệm cà phê, nhà hàng, ngoại trừ phục vụ mang về. Các hoạt động tụ tập đông người, trừ trường hợp các thành viên trong gia đình sống cùng nhà, đám tang, nhân viên y tế và nhân viên công quyền đang làm nhiệm vụ, đều bị cấm.

Tính đến ngày 13/4, Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận 33 ca tử vong vì Covid-19 và 4.696 ca nhiễm. Riêng trong ngày 13/4, Campuchia ghi nhận 181 ca nhiễm mới, trong đó phần lớn liên quan đến ổ dịch cộng đồng được phát hiện vào ngày 20/2.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia Li Ailan ngày 11/4 cảnh báo Campuchia "đang trên bờ vực một thảm kịch quốc gia do dịch Covid-19". Đại diện WHO nói rằng nếu không ngăn chặn được dịch bệnh, hệ thống y tế của Campuchia có nguy cơ "vỡ trận" và sẽ gây ra những hệ lụy lớn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm