1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lo ngại về sự minh bạch, Thủ tướng Anh kêu gọi ký hiệp ước về đại dịch

An Bình

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng các cường quốc thế giới nên ký kết một hiệp ước toàn cầu về đại dịch nhằm đảm bảo sự minh bạch, sau sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc.

Lo ngại về sự minh bạch, Thủ tướng Anh kêu gọi ký hiệp ước về đại dịch - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Sky)

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 15/2, ông Johnson cho hay, ông ủng hộ ký kết một thỏa thuận toàn cầu về đại dịch, trong đó các quốc gia nhất trí chia sẻ dữ liệu, trong bối cảnh Anh và Mỹ đều bày tỏ lo ngại về những dữ liệu mà nhóm điều tra của WHO được phép tiếp cận tại Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc ai chịu trách nhiệm về sự thiếu minh bạch nào đó nếu có về nguồn gốc đại dịch Covid-19, ông Johnson nói: "Tôi nghĩ, khá rõ ràng rằng hầu hết các bằng chứng dường như chỉ ra đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán".

"Do đó, tất cả chúng ta cần phải xem xét nhiều nhất có thể cách thức mà điều đó có thể xảy ra, những câu hỏi về động vật mà mọi người đặt ra. Chúng ta cần càng nhiều dữ liệu càng tốt", ông nhấn mạnh.

Ông Johnson nói thêm, một trong những ý tưởng tốt được đưa ra trong vài tháng qua là đề xuất có một hiệp ước toàn cầu về đại dịch, để các quốc gia ký kết đảm bảo rằng họ đóng góp tất cả các dữ liệu họ có và mọi người có thể tìm hiểu rõ những gì đã xảy ra và ngăn chặn nó tái diễn.

"Đó là một điều hợp lý cần thực hiện", ông nói.

Với việc Anh đảm nhiệm vai trò chủ tịch nhóm các quốc gia phát triển G7 trong năm 2021, Thủ tướng Johnson muốn dẫn đầu các nỗ lực về một cách tiếp cận toàn cầu đối với đại dịch, trong đó có một hệ thống cảnh báo sớm.

Tuy nhiên, một tuyên bố hồi cuối tuần qua trước thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu tuần này không đề cập chi tiết về bất kỳ hiệp nước nào về sự minh bạch.

Đại dịch Covid-19, được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc hồi cuối năm 2019, cho tới nay đã khiến hơn 2,4 triệu người thiệt mạng, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào sự sụt giảm tồi tệ nhất trong thời đầu kể từ cuộc Đại suy thoái (1929-1933) và làm gián đoạn cuộc sống bình thường của hàng tỷ người.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hồi cuối tuần qua cho biết, ông chia sẻ lo ngại của Mỹ về mức độ tiếp cận mà nhóm điều tra về đại Covid-19 của WHO nhận được tại Trung Quốc, trong khi Thủ tướng Johnson cho hay ông ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cần thiết phải có thêm dữ liệu từ cuộc điều tra.