Thứ tư, 06/12/2017 - 08:02

Lo ngại Trung Quốc, Australia cấm các đảng nhận tài trợ từ nước ngoài

Dân trí

Lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, Australia sẽ ban hành lệnh cấm các đảng phái tiếp nhận các khoản tài trợ từ nước ngoài trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp của bên ngoài vào nền chính trị của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Canberra ngày 5/12, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cảnh báo những nỗ lực “ngày càng tinh vi và chưa từng có tiền lệ” của các thế lực bên ngoài nhằm “gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị” tại Australia cũng như các nước khác trên thế giới. Ông Turnbull cũng trích dẫn “những báo cáo đáng lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc” đối với Australia hiện nay.

Australia và quốc gia láng giềng New Zealand là hai trong số các nước trên thế giới vẫn cho phép tiếp nhận các khoản tài trợ từ nước ngoài cho các đảng phái chính trị trong nước. Trong khi đó, Mỹ, Anh và một số nước châu Âu đã cấm tiếp nhận các khoản tài trợ này.

Theo Thủ tướng Turnbull, dự luật mới của Australia sẽ tham khảo một phần Đạo luật Đăng ký các cơ quan nước ngoài của Mỹ (FARA), trong đó “hình sự hóa” sự can thiệp của nước ngoài vào chính trường Australia, đồng thời yêu cầu các nhà vận động hành lang phải đăng ký khi làm việc với các bang của Australia.

Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật mới sẽ cấm các khoản tài trợ từ nước ngoài cho các đảng chính trị và nhóm chính trị tại Australia. Ngoài ra, các khái niệm về tội “phản quốc” và “gián điệp” cũng sẽ được mở rộng hơn trong dự luật mới, theo đó phạm vi của các tội danh này sẽ bao gồm cả việc sở hữu và tiếp nhận các thông tin mật, chứ không chỉ đơn thuần là chuyển các thông tin mật ra nước ngoài.

Phát biểu của Thủ tướng Turnbull được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về việc Trung Quốc có thể đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại Australia cũng như mối quan hệ giữa các chính trị gia Australia với Bắc Kinh. Hãng truyền thông Fairfax Media và Tập đoàn Truyền thông Australia hồi tháng 6 đã đưa tin về một chiến dịch được lên kế hoạch sẵn của Trung Quốc nhằm “xâm nhập” vào chính trường Australia để thúc đẩy các lợi ích của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận các thông tin này. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 5/12 khẳng định nước này không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Australia hoặc gây ảnh hưởng tới công việc chính trị nội bộ của Canberra thông qua các hoạt động tài trợ chính trị.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất