Thứ tư, 18/11/2015 - 17:00

Lo IS, New York lập đội "tinh tú" chống khủng bố

Thành phố New York của Mỹ có thể sẽ chứng kiến một loạt vụ tấn công giống như Paris bởi thành phố này vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của các nhóm khủng bố.

Lo IS, New York lập đội "tinh tú" chống khủng bố - 1

Cảnh sát New York tuần tra trên tàu điện ngầm. (Ảnh: AFP)

Thành phố New York của Mỹ có thể sẽ chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố có phối hợp giống như tại thủ đô Paris của Pháp bởi thành phố này vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của các nhóm khủng bố, đó là lo ngại của cảnh sát trưởng thành phố New York của Mỹ (NYPD) Bill Bratton.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ông Bill Bratton ngày 17/11 nhận định việc các tay súng khủng bố chọn lựa các mục tiêu là các nhà hàng và các trung tâm giải trí cho thấy rất nhiều điều về thông điệp của chúng. Ông cảnh báo được mệnh danh là "thủ đô tài chính, thủ đô giải trí, thủ đô tin tức của thế giới", New York có thể là mục tiêu lớn nhất của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các lực lượng khủng bố khác.

Các cuộc tấn công khủng bố tại Paris vừa qua sẽ buộc NYPD phải thay đổi chiến lược đối phó với những đối tượng tấn công có vũ trang, theo đó kiên quyết không đàm phán và nỗ lực tấn công tiêu diệt những kẻ bắt cóc con tin, trong trường hợp xảy ra vụ tấn công tương tự.

Cũng theo Cảnh sát trưởng NYPD, để có thể ứng phó kịp thời các nguy cơ tấn công khủng bố, NYPD đã triển khai thêm 500 cảnh sát vào đội chống khủng bố cũng như tăng cường tuần tra, hiện diện tại các địa điểm then chốt dựa trên giả định có mối đe dọa thực sự.

Ngoài ra, NYPD cũng đã thành lập một đội chống khủng bố mới có tên "Critical Response Command" (tạm dịch: Đội phản ứng then chốt) với 125 thành viên. Nhân sự của đội phản ứng này đều là "tinh tú" của lực lượng chống khủng bố, sẽ được trang bị xe chuyên dụng và vũ khí hạng nặng. Từ nay tới cuối năm 2015, đội phản ứng này sẽ có tổng cộng 560 thành viên, và đêm Giao thừa tại Quảng trường Thời đại sẽ là "phép thử" đầu tiên của lực lượng này.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Lo IS, New York lập đội "tinh tú" chống khủng bố - 2