Lỗ hổng chết người khiến trùm ma túy "đáng sợ nhất thế giới" sa lưới

(Dân trí) - Cảnh sát Colombia đã tiết lộ một trong những lý do khiến trùm ma túy khét tiếng nhất Colombia bị bắt giữ sau nhiều ngày lẩn trốn.

Trùm ma túy "đáng sợ nhất thế giới" sa lưới

Lỗ hổng chết người khiến trùm ma túy đáng sợ nhất thế giới sa lưới - 1

Dairo Antonio Usuga bị lực lượng an ninh Colombia bắt giữ (Ảnh: Reuters).

Cảnh sát trưởng Colombia, tướng Jorge Vargas, cho biết nhiều thông tin giúp cảnh sát nước này bắt được trùm ma túy Dairo Antonio Usuga, hay còn gọi là Otoniel, đến từ chính các thành viên trong băng đảng Gulf Clan của tên này.

"Nhiều người trong Gulf Clan đã phản bội ông ta", tướng Vargas cho biết hôm 24/10.

Otoniel, 50 tuổi, bị lực lượng vũ trang Colombia bắt giữ hôm 23/10 trong một chiến dịch diễn ra tại khu vực nông thôn thuộc vùng Uraba, tỉnh Antioquia, Colombia.

Khoảng 500 binh sĩ và 22 máy bay trực thăng đã tham gia cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của trùm ma túy này. Lực lượng đột kích áp đảo đến mức ngay cả 8 vòng an ninh cũng không thể cứu được Otoniel.

Otoniel bị cáo buộc xuất khẩu hàng trăm tấn cocaine mỗi năm. Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết đối tượng này còn bị cáo buộc sát hại các sĩ quan cảnh sát, chiêu mộ trẻ vị thành niên và lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Colombia, Otoniel giao dịch từ 180-200 tấn cocaine mỗi năm thông qua Gulf Clan. Trùm ma túy này còn liên quan đến cái chết của hơn 200 thành viên lực lượng an ninh Colombia.

Các nhà chức trách Colombia đã phát động chiến dịch Agamemnon vào năm 2016 để tiếp cận Otoniel. Chiến dịch này đã bắt giữ và tiêu diệt hàng chục thành viên cấp cao trong băng đảng do Otoniel cầm đầu, đồng thời theo dõi nguồn tiền của Otoniel và buộc trùm ma túy này phải di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện.

Lỗ hổng chết người khiến trùm ma túy đáng sợ nhất thế giới sa lưới - 2

Cảnh sát áp giải Dairo Antonio Usuga trước khi bàn giao cho các nhà chức trách (Ảnh: Reuters).

Otoniel sở hữu "đội quân sát thủ" đã khủng bố phần lớn miền bắc Colombia để giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu cocaine chính xuyên qua các khu rừng rậm đến khu vực Trung Mỹ và Mỹ. Theo thông tin do cảnh sát quốc gia Colombia cung cấp, băng đảng của Otoniel đã có mặt ở 12 trong số 32 tỉnh của Colombia và có khoảng 3.800 thành viên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, băng đảng của Otoniel tập hợp các cựu thành viên của các tổ chức khủng bố và sử dụng các hành vi bạo lực và đe dọa để kiểm soát các tuyến đường buôn bán ma túy trong rừng và các cơ sở sản xuất cocaine. Ngoài ra, tổ chức tội phạm này còn tham gia hoạt động khai khoáng trái phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano mô tả Otoniel là kiểu "tội phạm nguy hiểm nhất", trong khi Tổng thống Duque gọi tên này là "kẻ buôn ma túy đáng sợ nhất thế giới".

Cảnh sát cho biết Otoniel, một trong những ông trùm đáng sợ nhất và trùm băng đảng ma túy bị truy nã gắt gao nhất Colombia, ẩn náu trong rừng rậm ở Uraba. Hắn không sử dụng điện thoại mà chỉ dựa vào các giao liên để kết nối với bên ngoài.

Theo cảnh sát trưởng Colombia, vì sợ bị bắt, Otoniel từng "ngủ dưới mưa, không bao giờ đến gần các khu vực có người ở". Colombia đã treo thưởng lên tới 3 tỷ peso Colombia (khoảng 800.000 USD) cho thông tin về nơi ở của Otoniel. Chính phủ Colombia đã triển khai ít nhất 1.000 binh sĩ truy lùng Otoniel.

Mỹ cũng từng treo thưởng khoản tiền lên tới 5 triệu USD cho bất kỳ ai báo tin để bắt Otoniel. Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả băng đảng Gulf Clan do Otoniel cầm đầu là lực lượng "được vũ trang rất mạnh và cực kỳ bạo lực".

Chính phủ Colombia dự kiến sẽ tiến hành các thủ tục để dẫn độ Otoniel về Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Molano cho biết "lệnh dẫn độ đã chờ sẵn những kẻ có hành vi phạm tội xuyên quốc gia".