Lo "giặc lửa", Mỹ bọc nhôm bảo vệ cây lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Cây cổ thụ lớn nhất thế giới đã được bọc nhôm ở phần gốc để bảo vệ khỏi các đám cháy đang hoành hành trong Vườn quốc gia Sequoia và Kings (SNP) tại California, Mỹ.

Lo giặc lửa, Mỹ bọc nhôm bảo vệ cây lớn nhất thế giới - 1

Bọc nhôm cho cây cự sam lớn nhất thế giới để bảo vệ khỏi cháy rừng (Ảnh: SNP).

Theo giới chức quản lý SNP, phần gốc của cây cự sam lớn nhất thế giới tên gọi General Sherman đã được bọc bằng vật liệu nhôm chống cháy. General Sherman được xem là cây lớn nhất thế giới với đường kính gốc gần 11 m, chiều cao gần 84 m và ước tính 2.200-2.700 năm tuổi.

Đám cháy rừng phức tạp tại KNP bùng lên từ hai đám cháy Paradise và Colony, đã thiêu rụi khoảng 46 km2 diện tích rừng ở California cho đến nay. Trận sét vào ngày 9/9 gây ra đám cháy ban đầu trong vườn quốc gia, buộc ban quản lý phải đóng cửa.

Các nhân viên của công viên đang nỗ lực bảo vệ Khu rừng Lớn thuộc Vườn quốc gia Sequoia, nơi sinh sống của hơn 2.000 cây cự sam, bằng cách loại bỏ nguyên liệu bắt lửa và quấn giấy bạc gốc cây.

"Về cơ bản, chúng tôi đã nói với đội cứu hỏa rằng hãy đối xử với tất cả những cây cự sam đặc biệt trong rừng giống như những tòa nhà và bọc chúng lại, đồng thời dọn hết rác và cuốn những khúc gỗ nặng đi", Christy Brigham, giám đốc quản lý tài nguyên và khoa học của SNP nói với CNN.

Khu rừng Lớn thuộc Vườn quốc gia Sequoia có nhiều cây cự sam khổng lồ, từ 2.000-3.000 năm. Khu rừng này cũng là điểm đến yêu thích của đông đảo khách du lịch.

Lo giặc lửa, Mỹ bọc nhôm bảo vệ cây lớn nhất thế giới - 2

Chiều cao của cây cổ thụ lớn nhất thế giới General Sherman với tượng Nữ thần Tự do ở New York (Ảnh: BBC).