Lộ diện siêu chiến binh thánh chiến của IS

(Dân trí) - Omar Omsen được mệnh danh là “siêu chiến binh thánh chiến” do đứng đằng sau việc chiêu mộ khoảng 80% chiến binh thánh chiến nói tiếng Pháp tới Syria và Iraq.


Tên Omar Omsen. (Ảnh: Youtube)

Tên Omar Omsen. (Ảnh: Youtube)

Ngồi chăm chú trước màn hình máy tính với những cú kích chuột liên tục, Omar Omsen trông giống bất cứ một nhân viên văn phòng nào. Chỉ trang phục dã chiến cùng với bức tường bằng bạt mới “tố cáo” rằng đây không phải là một nơi làm việc bình thường mà là một trung tâm tuyển dụng chiến binh thánh chiến.

Omsen, 41 tuổi, sinh ra ở Senegal nhưng đã di cư sang Pháp từ khi còn nhỏ. Hắn được mệnh danh là “siêu chiến binh thánh chiến” đứng đằng sau việc chiêu mộ khoảng 80% chiến binh thánh chiến nói tiếng Pháp tới Syria và Iraq.

Theo truyền thông Pháp, hắn trở nên cực đoan hóa sau một vài lần bị lôi kéo khi ở trong tù. Hắn đã tới Syria vào năm 2013 và đứng đầu một nhóm thánh chiến. Những kẻ bị hắn mê hoặc đều coi hắn giống như một lãnh tụ tinh thần.

Boubekeur Bekri, một thầy tu địa phương, nói rằng ông quen biết nhiều người bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dụ dỗ bằng những huyễn hoặc về một cuộc sống như thiên đường.

“Họ bị biến chất rất nhanh, chỉ vài tuần, thậm chí vài ngày, giống như một quả bom phát nổ. IS dễ làm mê hoặc người khác. Chúng nhằm vào những người dễ bị lôi kéo vào hứa hẹn với họ về một cuộc sống như thiên đường”, vị này nói.

Ở Pháp, số người bỏ sang Syria để gia nhập hàng ngũ thánh chiến tăng 13% trong vòng 6 tháng qua, số liệu của Bộ Nội vụ Pháp cho biết.

El Bathy, một công dân Pháp, đã tới Syria với mong muốn giải thoát cho cô em Nora gái vốn bỏ nhà sang đây theo lời mê hoặc của IS khi mới 15 tuổi. Thời điểm Nora mất tích khỏi thành phố Avignon (Pháp), không ai trong gia đình cô bé hay biết cô đã đi đâu, cho đến tận khi cô thông báo qua tin nhắn Facebook cho anh trai rằng cô đang ở Syria để “giúp những người dân Syria”.

Bathy nhớ lại, Nora nói với anh giống như thể cô bé đang ở thiên đường và đã đạt được mục đích của mình. Mãi đến sau này, anh mới phát hiện ra Nora bị tên “siêu chiến binh thánh chiến” dụ đi khi tên này nói về Nora trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên.

Cuối cùng, El Bathy quyết định tới Syria với hi vọng mang cô em gái trở lại quê nhà. Trong hành trình ấy, anh đã được đưa đến nhà chung và bị buộc phải ngồi lắng nghe tên Omsen “giảng đạo” thánh chiến trước khi được phép gặp mặt em gái. Hai anh em họ gặp nhau trong sự giám sát chặt chẽ của các tay súng thánh chiến.

Trong khoảng thời gian vài ngày nán lại để tìm cách thuyết phục Nora quay trở về, Bathy đã lén quay phim lại cuộc sống ở nơi đây. Anh nhận ra rằng, Nora không phải là chiến binh trẻ nhất ở đây. “Còn có những đứa trẻ tầm 5 đến 10 tuổi, chúng đến từ nhiều nước trên thế giới”, Bathy cho biết.

Sau vài ngày, Bathy buộc phải trở về nước một mình. Bất chấp việc El Bathy và những người giống như anh dũng cảm lên tiếng tố cáo, Omsen và cỗ máy tuyên truyền của hắn vẫn tiếp tục lôi kéo đàn ông lẫn phụ nữ vào cuộc chiến trong và ngoài nước.

Minh Phương

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM