1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lo bị gián điệp, Mỹ khuyên người dân không dùng điện thoại Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức tình báo Mỹ đã công khai cảnh báo người dân nước này không sử dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc sản xuất vì lo ngại các sản phẩm này có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp, xâm phạm thông tin.


(Ảnh minh họa: PC World)

(Ảnh minh họa: PC World)

Trong phiên điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ (SIC) hôm 13/2, các quan chức tình báo đã cảnh báo rằng người dân Mỹ không nên mua điện thoại được các hãng Trung Quốc như Huawei và ZTE sản xuất.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những rủi ro có thể xảy đến khi các công ty, tổ chức “chịu ơn” những chính phủ nước ngoài không chia sẻ những giá trị tương đồng với Mỹ, có thể thâu tóm quyền lực bên trong mạng lưới viễn thông của Mỹ”, Giám đốc FBI Chris Wray chia sẻ trước SIC.

Ông Wray chỉ ra hàng loạt nguy cơ, trong đó có việc các công ty này có thể gây áp lực hoặc kiểm soát cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ. Điều này có thể dẫn tới việc lan truyền những đoạn mã độc hại hoặc xâm nhập trái phép thông tin mật. Đặc biệt, nó có thể thực hiện các hoạt động gián điệp mà không bị phát hiện.

Đại diện hãng sản xuất Huawei đã lên tiếng phản đối thông tin từ phía cơ quan tình báo Mỹ. Hãng này cho rằng đây là động thái không công bằng nhằm loại bỏ Huawei ra khỏi thị trường di động Mỹ. Hãng cho biết đã được chính phủ và người tiêu dùng từ 170 quốc gia tin tưởng và không gây ra mối đe dọa nào về an ninh thông tin.

Về phía ZTE, hãng này cho biết sẵn sàng tuân thủ các điều kiện và tiêu chuẩn kinh doanh nghiêm ngặt nhất mà chính phủ Mỹ ban hành.

Huawei và ZTE là hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, chỉ xếp sau hai hãng Samsung và Apple trên thế giới. Hiện cả 2 công ty đang có kế hoạch thâm nhập vào thị trường Mỹ, tuy nhiên nỗ lực bắt tay với nhà mạng AT&T đã không thành công từ tháng 1.

Đây không phải là lần đầu tiên Huawei và ZTE bị cáo buộc là mối đe dọa tới nền an ninh quốc gia. Từ năm 2010 rồi 2012, hai hãng này cũng từng bị cho là “công cụ” cho phép Bắc Kinh can thiệp vào mạng lưới thông tin truyền thông và phát động các cuộc tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như đập và lưới điện.

Huawei cũng từng bị Australia, Canada, Ấn Độ và Anh đưa ra những cảnh báo tương tự.

Đức Hoàng

Theo Sputnik