Lĩnh án tử hình, nghi phạm đánh bom Boston xin lỗi nạn nhân

(Dân trí) - Ngày 24/6, nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev đánh bom khủng bố giải Marathon Boston năm 2013 đã lần đầu xin lỗi các nạn nhân trong lời nói cuối cùng trước khi bị tòa án Mỹ chính thức tuyên án tử hình.

Dzhokhar Tsarnaev đã bị tòa tuyên án tử hình (Ảnh: AP)
Dzhokhar Tsarnaev đã bị tòa tuyên án tử hình (Ảnh: AP)

Công dân Mỹ gốc Chechnya này bị tuyên án tử hình với 6 tội danh trong vụ đánh bom tại Boston năm 2013, một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Mỹ sau các vụ tấn công ngày 11/9/2001.

“Giờ tôi muốn xin lỗi các nạn nhân và những người sống sót”, nghi phạm 21 tuổi lần đầu lên tiếng kể từ sau vụ khủng bố ngày 15/4/2013 làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương.
 
Hôm 15/5 bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã quyết định áp hình phạt cao nhất với Dzhokhar Tsarnaev.

“Tôi có tội”, Tsarnaev nói. “Điều đó không có gì để nghi ngờ. Tôi xin lỗi về những sinh mạng mình đã tước đoạt, vì những đau đớn, tổn thương tôi đã gây ra”.

Thẩm phán George O'Toole sau đó chính thức tuyên án tử hình.
 
“Tôi tuyên bị cáo bị xử tử hình”, thẩm phán O'Toole tuyên bố trước khi nghi phạm khủng bố bị áp giải khỏi tòa.

Tsarnaev sẽ bị thi hành án tại thành phố Terre Haute, bang Indiana. Nhưng cơ quan công tố cho biết nghi phạm có thể tạm thời bị chuyển tới nhà tù được bảo đảm “an ninh tối đa” ADX Florence, tại bang Colorado.

Luật sư Judy Clarke bào chữa cho bị can cho biết, Tsarnaev từng thừa nhận có tội hồi năm ngoái. Tuy nhiên hôm qua là lần đầu tiên hắn tỏ ra ăn năn trước công chúng.
 
Dzhokhar Tsarnaev đã bị tòa tuyên án tử hình (Ảnh: AP)
Một  hình ảnh tại hiện trường vụ đánh bom khủng bố giải Marathon Boston ngày 15/4/2013 (Nguồn: NYT)

Trong ngày thứ Tư, hơn 20 nạn nhân và người thân đã có mặt tại phiên xét xử để nói lên những nỗi đau, mất mát và cả khó khăn về tài chính họ phải đối mặt sau vụ đánh bom. Tổng cộng có 264 người bị thương, trong đó có 17 người bị cụt tay, chân sau khi hai quả bom do Tsarnaev và anh trai đặt gần vạch đích cuộc thi marathon được kích nổ.

“Những gì cậu làm thật hèn hạ”, Patricia Campbell người có con gái Krystle thiệt mạng trong vụ đánh bom nói. “Những gì cậu làm với con gái tôi thật đáng ghê tởm. Bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định đúng đắn”.

Thanh Tùng
Theo AFP