Liệu đàm phán thương mại Mỹ - Trung có đem lại đột phá?

Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại giữa quan ngại gia tăng về tác động do xung đột thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
>>Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ
>>Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại

Trước vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào tuần này, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo cho thấy các cuộc thương lượng được nối lại về vấn đề tranh chấp thương mại đang kéo dài giữa hai bên sẽ bao hàm “những cuộc thảo luận tích cực và xây dựng.”

Liệu đàm phán thương mại Mỹ - Trung có đem lại đột phá? - 1

Vấn đề mấu chốt là Bắc Kinh coi trọng việc phái đoàn làm việc do Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu đến Bắc Kinh như thế nào. Hai bên dự kiến sẽ tiến hành thảo luận một loạt các vấn đề kỹ thuật như hàng rào phi thuế quan, sở hữu trí tuệ và các hoạt động mua bán nông phẩm và sản phẩm công nghiệp.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai nền kinh tế lớn nhât thế giới kể từ Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng qua tại Argentina, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận “đình chiến thương mại” trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 1/12/2018.

Cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế trong năm qua. Chính phủ Trung Quốc dự kiến mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 giảm còn 6,5% so với tỉ lệ tăng trưởng 6,9% năm 2017. Điều đó có nghĩa là Bắc Kinhh có thể sẵn sàng đạt được một thoả thuận. Và cuộc xung đột hiện hành cũng bắt đầu tác động mạnh đến giá chứng khoán toàn cầu, cụ thể là doanh số bán hàng giảm của Apple các thị trường chứng khoán sụt giá trong tuần qua.

Chủ đề thảo luận chính là gì?

Sự mất cân bằng trong cán cân thương mại Mỹ - Trung sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán thương mại song phương tuần này. Trung Quốc tuyên bố có thể cân nhắc một thoả thuận trong đó bao gồm tăng nhập khẩu hàng hoá Mỹ. Vào tháng 12/2018, Trung Quốc hứa giảm thuế nhập khẩu đối với 700 sản phẩm của Mỹ bao gồm nguyên liệu dược phẩm và thức ăn gia súc. Bắc Kinh muốn giảm giá những mặt hàng như thịt lợn và thuốc men và lần đầu tiên mở cửa cho gạo nhập khẩu từ Mỹ vào cuối tháng 12 vừa qua.

Các công ty lương thực quốc doanh lớn của Trung Quốc đã nối lại hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ và Bắc Kinh tạm hoãn thực thi thuế bổ sung đối với ô tô và phụ tùng ô tô sản xuất tại Mỹ vào ngày 01/01/2019. Đổi lại, Tổng thống Mỹ Trump đồng ý trì hoãn kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hoá nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối yêu sách của Mỹ về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển giao công nghệ và giảm sự hỗ trợ của nhà nước đối với các ngành công nghiệp chiến lược như người máy học, ô tô điện, vi mạch máy tính và trí thông minh nhân tạo.

Các quan chức Trung Quốc cho hay những biện pháp mới sẽ giải quyết vấn nạn ăn cắp ăn quyền sở hữu trí tuệ và chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể tiến hành những thay đổi lớn đối với đề xướng “Made in China 2025”, chương trình đề ra mục tiêu tạo ra những sản phẩm Trung Quốc dẫn đầu về người máy học, trí thông minh nhân tạo và các lĩnh vực khác. Những thay đổi đó có thể bao gồm việc cắt giảm trợ cấp của nhà nước đối với các ngành công nghệ mới.

Thoả thuận nào có khả năng đạt được?

Một thoả thuận có khả năng đạt được đó là Trung Quốc nhất trí đẩy mạnh mua nông phẩm và sản phẩm năng lượng của Mỹ và mở cửa thị trường cho xe hơi và các dịch vụ tài chính của Mỹ. Vào tháng 12 vừa qua, Trung Quốc đã ban bố một danh sách các ngành cấm và hạn chế đầu tư và tuyên bố này được xem như là một nỗ lực nhằm giải toả nỗi lo ngại không có sân chơi công bằng ở Trung Quốc..

Song đầu tư vào các ngành then chốt của Trung Quốc vẫn bị cấm. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này đang nghiên cứu để tăng quyền tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực viễn thông, giáo dục, y tế và văn hoá.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Nếu không có thoả thuận nào đạt được đến ngày 01/03/2019, Washington tuyên bố sẽ tiến hành tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với hàng hoá Trung Quốc mà đã bị trì hoãn theo kế hoạch thực hiện ban đầu từ mùng 01/01/2019.

Ông Michael Hirson, Giám đốc Tư vấn phụ trách thị trường châu Á của tập đoàn Eurasia và là một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, cho biết một chỉ báo về tiến tiển thực sự trong tuần này có thể là hai bên tuyên bố vòng đàm phán chính thức ở cấp cao hơn. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phụ trách về đàm phán với Trung Quốc, theo dự kiến sẽ có cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, vào cuối tháng này. Tuy nhiên, ông Lighthizer tỏ ra hoài nghi sâu sắc về sự nghiêm túc của Bắc Kinh và khuyến cáo Tổng thống Trump rằng Mỹ có thể cần tăng thêm sức ép thông qua “các biện pháp thuế bổ sung” để giành được sự nhượng bộ “thực sự”, như tờ The New York Times đưa tin.

Sự biến động của thị trường hối đoái

Những biến động của tiền tệ Trung Quốc so với đồng Mỹ kim có thể là thước đo tốt nhất kiểm chứng liệu vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần này có thành công hay không. Đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng giá và điều này được xem mà một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy Trung Quốc coi trọng cuộc đàm phán.

Đồng NDT là mấu chốt bất đồng giữa Trung Quốc và chính quyền của ông Trump vì Mỹ buộc tội Bắc Kinh thao túng đồng NDT để giảm giá hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Mỹ./.

Theo Xuân Hương

VOV

MỚI NHẤT
Tổ hợp trinh sát pháo binh khiến "lục quân nước nào cũng sợ" của Nga có gì đặc biệt?
Tổ hợp trinh sát pháo binh khiến "lục quân nước nào cũng sợ" của Nga có gì đặc biệt?

Tổ hợp trinh sát pháo binh mới nhất có tên Penicillin của Nga được ví như một loại “thuốc kháng sinh” trước pháo của NATO.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:02

Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử
Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử

(Dân trí) - Giáo sư lịch sử Dale Soden cùng 10 sinh viên Đại học Whitworth (Mỹ) có chuyến đi tới Việt Nam kéo dài 17 ngày để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử, trong đó có cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:24

Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực: Kịch bản vô cùng rủi ro với Trung Quốc
Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực: Kịch bản vô cùng rủi ro với Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực trong việc thống nhất Đài Loan, song đây được xem là mục tiêu khó khăn với Bắc Kinh vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:34

Trung Quốc cử phái đoàn đông gấp đôi Mỹ trong ngày đầu đàm phán thương mại
Trung Quốc cử phái đoàn đông gấp đôi Mỹ trong ngày đầu đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã cử một phái đoàn với số lượng áp đảo để tham gia cuộc đàm phán thương mại với giới chức Mỹ trong bối cảnh thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nước sẽ hết hiệu lực trong vòng chưa đầy 2 tháng nữa.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:09

Phó Thủ tướng Italy bị chỉ trích vì mặc áo có phù hiệu cứu hỏa
Phó Thủ tướng Italy bị chỉ trích vì mặc áo có phù hiệu cứu hỏa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã bị chỉ trích vì mặc những chiếc áo có gắn phù hiệu cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Những ý kiến phản đối yêu cầu phải có hình phạt với chính trị gia này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:55

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức "vì mâu thuẫn về Trung Quốc"
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức "vì mâu thuẫn về Trung Quốc"

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) Jim Yong Kim ngày 7/1 bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng tới, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mãn nhiệm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:14

Lao động Việt Nam tại Đài Loan cùng ông chủ đột nhập nhà riêng, uy hiếp phụ nữ chụp ảnh “nóng”
Lao động Việt Nam tại Đài Loan cùng ông chủ đột nhập nhà riêng, uy hiếp phụ nữ chụp ảnh “nóng”

(Dân trí) - Một lao động người Việt Nam và người “sếp” Đài Loan đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi 2 đối tượng trên đã đột nhập vào nhà của một phụ nữ để trộm cướp rồi uy hiếp bà và con gái phải chụp ảnh khỏa thân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:12

Nga theo dõi “nhất cử nhất động” của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen
Nga theo dõi “nhất cử nhất động” của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen

(Dân trí) - Tàu tuần tra Pytlivy của Nga đã giám sát mọi hành động của tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen từ hôm 6/1 sau vụ đụng độ căng thẳng gần đây giữa Moscow và Ukraine tại khu vực này vào cuối năm ngoái.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:43

Thêm manh mối mới trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích bí ẩn MH370
Thêm manh mối mới trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích bí ẩn MH370

(Dân trí) - Một báo cáo của chính quyền Malaysia nhận định rằng có 1 trong 5 mảnh vỡ mà thân nhân các hành khách máy bay MH370 cung cấp trước đó, có thể thuộc về chuyến bay đang mất tích bí ẩn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:57

Anh em cựu thủ tướng Thái Thaksin - Yingluck về thăm “quê cha” ở Trung Quốc
Anh em cựu thủ tướng Thái Thaksin - Yingluck về thăm “quê cha” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra đã được những người thân trong dòng họ chào đón nhiệt tình khi về trở về thăm lại quê cha đất tổ ở phía nam Trung Quốc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:56

Ông Kim Jong-un bí mật đến Trung Quốc trong đêm
Ông Kim Jong-un bí mật đến Trung Quốc trong đêm

(Dân trí) - Tân Hoa xã hôm nay 8/1 xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Xác nhận được đưa ra sau khi xuất hiện những đồn đoán về chuyến tàu đặc biệt chở quan chức cấp cao từ Triều Tiên tới Bắc Kinh trong đêm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:55

Người chơi “Ai là triệu phú” Anh mất tiền thưởng khủng vì nghe theo khán giả
Người chơi “Ai là triệu phú” Anh mất tiền thưởng khủng vì nghe theo khán giả

(Dân trí) - Một người chơi tham gia chương trình “Ai là triệu phú” của nước Anh đã mất phần thưởng 93.000 bảng Anh (gần 120.000 USD) sau khi nghe theo lựa chọn của khán giả trong một câu hỏi chỉ còn 2 đáp án.

Thứ ba, 08/01/2019 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam - EU bắt tay chống khai thác gỗ bất hợp pháp
Việt Nam - EU bắt tay chống khai thác gỗ bất hợp pháp

(Dân trí) - Việt Nam và Liên minh châu Âu sắp phê chuẩn một hiệp định để giúp thúc đẩy quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:17

Video Tổng thống Putin khai hỏa pháo tại St. Petersburg
Video Tổng thống Putin khai hỏa pháo tại St. Petersburg

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm pháo đài Peter & Paul tại thành phố St. Petersburg và đích thân khai hỏa lựu pháo D-30.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:09

Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ
Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc và khiến giới nhân tài nước này gián tiếp trở thành “nạn nhân” bất đắc dĩ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:25

Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan
Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan

(Dân trí) - Một phụ nữ người Anh đã kể lại ký ức kinh hoàng khi cô bị bắt cóc rồi bán vào nhà thổ ở Hà Lan năm 19 tuổi. Cô đã bị hành hạ, ngược đãi như một nô lệ tình dục.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:04

Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương
Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương

(Dân trí) - Dàn tàu cá hùng hậu của Trung Quốc, với sự hỗ trợ của cả lực lượng tuần duyên, đã tỏa ra khắp các vùng biển để thỏa mãn cơn khát hải sản trong nước và gây ra không ít khó khăn cho các quốc gia ven biển.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:24

Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ
Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:19

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:56

Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành
Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành

(Dân trí) - Quân đội Gabon hôm nay 7/1 đã tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Ali Bongo - người hiện vắng mặt do sang nước ngoài chữa bệnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:24

Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump
Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đề xuất xây bức tường trị giá 5,6 tỷ USD với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần suốt 2 tuần qua.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:18

Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông hôm 7/1, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:51

Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc
Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động phái đoàn hùng hậu tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang trong trạng “không tốt” nhằm giành lợi thế tối đa trong cuộc đàm phán trên thế mạnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:30

Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019
Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019

(Dân trí) - Antonio Vazquez, người được mệnh danh là "thầy phù thủy" Mexico, dự đoán trong năm 2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đạt được mục đích xây tường ở biên giới giữa Mexico và Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép bất chấp việc ông không ngừng gây sức ép với đảng Dân chủ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:26