Liên quân phá hủy 90% cơ sở dầu của IS

(Dân trí) - Nguồn thu từ dầu mỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã giảm đáng kể sau các đợt không kích của các máy bay Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Máy bay liên quân không kích một căn cứ của IS ở thành phố Kobani của Syria. (Ảnh: AP)
Máy bay liên quân không kích một căn cứ của IS ở thành phố Kobani của Syria. (Ảnh: AP)

Liên quân phương Tây do Mỹ đứng đầu đã phá hủy khoảng 90% cơ sở dầu của IS ở Syria và Iraq nhờ chiến dịch không kích, kênh truyền hình Al-Sumaria của Iraq dẫn lời Đại tá Steve Warren - phát ngôn viên của liên quân cho biết hôm qua 21/12.

Quan chức này cũng cho biết thêm, chiến dịch không kích của liên quân khiến IS mất kiểm soát một phần lớn lãnh thổ ở cả Syria và Iraq. Thông tin trên đưa ra cùng ngày sau khi báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu quân sự IHS Janes cho hay, IS mất ít nhất 14% lãnh thổ do chúng kiểm soát, trong khi diện tích đất do lực lượng người Kurd ở Syria kiểm soát tăng gấp 3 lần trong năm 2015

Chiến dịch không kích IS của liên quân bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái ở Iraq và tiếp tục mở rộng sang Syria khoảng 1 tháng sau đó với sự tham gia của khoảng 60 quốc gia.

Các cuộc không kích chủ yếu tập trung vào các xe chở dầu, cơ sở lọc dầu, các mỏ dầu mà IS chiếm được ở Syria và Iraq nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của tổ chức này. IHS cho biết, IS hiện thu về khoảng 80 triệu USD/tháng, chủ yếu từ đánh thuế ở khu vực do chúng kiểm soát và hoạt động cướp bóc tài sản. Tuy nhiên, tổ chức này đang khó khăn về tài chính do các cuộc không kích của phương Tây.

Hôm thứ Năm tuần trước, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng thông qua một nghị quyết nhằm chặn nguồn tiền của IS thông qua tăng cường trường phạt. Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh IS đang âm mưu mở rộng hoạt động sang các nước bên ngoài Trung Đông.

IS được cho là đang mở rộng địa bàn hoạt động sang Philippines sau khi tung một đoạn video quay cảnh các chiến binh IS tại một trại huấn luyện ở đây. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Úc George Brandis cảnh báo rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang muốn lập ra một “thể chế tầm xa” tại Indonesia, đất nước có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới, Guardian đưa tin.

Minh Phương

Theo Sputnik

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm