Liên Hợp Quốc trừng phạt 10 cá nhân và tổ chức Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân và 5 tổ chức ở Triều Tiên có liên hệ với các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa ở nước này.

 
Liên Hợp Quốc trừng phạt 10 cá nhân và tổ chức Triều Tiên  - 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-il và các quan chức Triều Tiên.
 
Quyết định lần đầu tiên trừng phạt các cá nhân Triều Tiên được đưa ra chỉ 3 ngày trước khi đến thời hạn chót 19/7 phải liệt kê danh sách các quan chức, công ty và danh mục hàng hoá bị trừng phạt theo nghị quyết 1874 mà Hội đồng Bảo an thông qua hồi tháng 6, sau vụ thử hạt nhân thứ hai của Bình Nhưỡng. 

Trong số các tổ chức bị trừng phạt, 4 là của nhà nước Triều Tiên, trong đó có Tổng cục Năng lượng Hạt nhân - tổ chức chịu trách nhiệm về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Công ty Thương mại Namchongang, Công ty Thương mại Korea Kyoksin và Công ty Thương mại Korean Tangun. 
 
Tổ chức thứ 5 là công ty Hong Kong Electronics có cơ sở ở Iran. Toàn bộ tài chính của tất cả các tổ chức và công ty này đều bị phong tỏa.

Trong các cá nhân có tên trong danh sách đen có 2 quan chức thuộc Tổng cục Năng lượng Hạt nhân Triều Tiên và cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon. Những nhân vật này bị cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc còn cấm 2 sản phẩm có liên quan đến vũ khí không được chuyển vận đến Triều Tiên, hoặc từ Triều Tiên ra nước ngoài.

Ông Pak Tok-hun, phó trưởng phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York, đã phản ứng gay gắt, gọi các biện pháp trừng phạt này là “không công bằng” nhưng tuyên bố nó sẽ không gây tổn hại với Triều Tiên. “Các bạn biết có bao nhiêu nước đã thử hạt nhân và phóng vệ tinh. Thật vô lý khi nói nước này được, nước kia không được”, ông Pak nói.

Ông Pak Tok-hun tuyên bố Triều Tiên “sẽ không chấp nhận các nghị quyết của Hội đồng Bảo an chống lại Bình Nhưỡng và mọi biện pháp trừng phạt theo nghị quyết này”. Theo ông, “trừng phạt sẽ không giải quyết được mọi vấn đề”.

Theo nghị quyết trừng phạt 1874, Hội đồng Bảo an trước đó đã cấm vận chuyển phần lớn các loại vũ khí, đồng thời cho phép các nước được kiểm tra hàng hóa trên những chuyến tàu ra vào Triều Tiên. 

Hôm 15/7, phát biểu trước Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết ở Ai Cập, nhà lãnh đạo số 2 của Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Kim Yong-nam cho biết cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân không thể diễn ra vì Mỹ và các nước tham gia đàm phán khác không tôn trọng chủ quyền của nước này. Ông Kim tuyên bố đàm phán 6 bên chấm dứt vì hầu hết các bên tham gia đã từ bỏ những nguyên tắc trên. 

  Nhật Mai
Theo AP, Yonhap