Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Syria

(Dân trí) – Tối qua (27/9), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chính thức thông qua nghị quyết về giải giáp vũ khí hóa học của Syria, khép lại hơn 2 năm bế tắc. Tổng thư ký Ban Ki-moon đã miêu tả đây là quyết định “lịch sử”.

Một thanh sát viên Liên Hợp Quốc thu thập mẫu vật sau vụ tấn công khí độc tại Syria
Một thanh sát viên Liên Hợp Quốc thu thập mẫu vật sau vụ tấn công khí độc tại Syria

Nghị quyết được 15 thành viên của Hội đồng Bảo an thông qua trong phiên họp tại New York, và sẽ có giá trị ràng buộc đối với Syria trong việc từ bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Trước đó bản dự thảo đã được Mỹ và Nga chấp thuận.

Thỏa thuận giúp chấm dứt 2 năm rưỡi bế tắc tại Liên hợp quốc về Syria, nơi các cuộc giao tranh giữa chính phủ và quân nổi dậy không ngừng leo thang.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã miêu tả đây là một thời khắc lịch sử.

“Tối nay cộng đồng quốc tế đã lên tiếng”, ông Ban nói. Ông hối thúc chính phủ Syria thực hiện nghị quyết “một cách trung thực và không chậm trễ”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Liên hợp quốc đã cho thấy “sự dân chủ có thể mạnh mẽ đến mức nó có thể tháo ngòi nổ những vũ khí chiến tranh tồi tệ nhất một cách hòa bình”. Ông cũng khẳng định nghị quyết này sẽ là lần đầu tiên Liên hợp quốc tìm cách loại trừ toàn bộ năng lực vũ khí hóa học của một quốc gia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng ngợi khen quyết định này và khẳng định Mátxcơva “rất sẵn lòng tham gia vào toàn bộ tiến trình” tại Syria. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng sự thành công của các nỗ lực của cộng đồng quốc tế “không chỉ đặt trên vai của chính quyền Damascus”, mà phe đối lập tại Syria cũng phải hợp tác.

Nghị quyết của Liên hợp quốc lên án việc sử dụng vũ khí hóa học nhưng không đổ lỗi cho bên nào.

“Thông điệp không thể nhầm lẫn”

Nghị quyết của Liên hợp quốc được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đưa ra “một quyết định lịch sử về tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria”.

Trong một thông báo được đưa ra đêm qua tại The Hague, Hà Lan, cơ quan này khẳng định hội đồng điều hành “đã đồng ý về một chương trình nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học của Syria trước giữa năm 2014. Quyết định này sẽ yêu cầu hoạt động thanh sát được thực hiện tại Syria từ ngày 1/10/2013”.

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu khẳng định động thái này “gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng cộng đồng quốc tế đang xích lại gần nhau để làm việc vì hòa bình tại Syria, bắt đầu với việc loại trừ vũ khí hóa học tại quốc gia này”.

Thanh Tùng
Theo BBC