Liên Hợp Quốc rút hết nhân viên khỏi Triều Tiên do lo ngại dịch Covid-19

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc đã rút toàn bộ nhân viên quốc tế khỏi Triều Tiên, chuyển sang chế độ làm việc từ xa, do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát.

Liên Hợp Quốc rút hết nhân viên khỏi Triều Tiên do lo ngại dịch Covid-19 - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2020 (Ảnh: NBC).

Mặc dù tuyên bố chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, nhưng Triều Tiên đã đóng cửa biên giới nhằm phòng dịch. Do vậy, nhiều nhà ngoại giao và công dân nước ngoài đã rời khỏi Triều Tiên.

AP dẫn lời phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric ngày 19/3 cho biết, đầu tuần này, hai nhân viên quốc tế cuối cùng của cơ quan này đã rút khỏi Triều Tiên. Tuy nhiên, các văn phòng đại diện của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên vẫn tiếp tục hoạt động theo cơ chế từ xa để đảm bảo lợi ích của người dân Triều Tiên và nhân viên địa phương. Các nhân viên quốc tế của Liên Hợp Quốc đã trở về thăm gia đình và dự kiến sẽ trở lại Triều Tiên khi lệnh phong tỏa biên giới được dỡ bỏ.

Liên Hợp Quốc có văn phòng đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Hiện chưa rõ khi nào các nhân viên quốc tế của cơ quan này có thể trở lại Triều Tiên.

Triều Tiên đến nay tuyên bố vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, nhưng nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi và lo ngại rằng, nếu dịch thực sự bùng phát mạnh, Bình Nhưỡng có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một tổ chức y tế quốc tế đã được thành lập nhằm hỗ trợ tiếp cận vắc xin toàn cầu tháng trước cho hay, Triều Tiên có thể nhận được 1,9 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Ấn Độ trong nửa đầu năm nay. Triều Tiên có khoảng 26 triệu dân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm