Lệnh ngừng bắn "về cơ bản" được tuân thủ tại đông Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo Pháp và Đức nhận định thỏa thuận ngừng bắn tại đông Ukraine về cơ bản được thực thi dù vẫn còn một số va chạm mang tính địa phương. Tổ chức OSCE bổ sung lệnh ngừng bắn được tuân thủ, trừ một số nơi như Debaltseve và Lugansk.

Lính Ukraine chơi bóng trên tuyến đường dẫn đến thị trấn Debaltseve. (Ảnh:

Lính Ukraine chơi bóng trên tuyến đường dẫn đến thị trấn Debaltseve. (Ảnh: AFP)

Hãng tin BBC dẫn thông báo của văn phòng Tổng thống Pháp ngày 15/2 cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai vị lãnh đạo có công thúc đấy ký kết thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2, khẳng định các bên xung đột về cơ bản đã tuân thủ lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các bên nỗ lực giải quyết tình trạng một số vụ đụng độ mang tính địa phương vẫn đang tiếp diễn.

Thông báo ngày 15/2 của điện Elysee cho biết lãnh đạo 4 nước tuần trước tham gia cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Minsk (Belarus) - Nga, Ukraine, Pháp, Đức - cùng ngày đã tiếp tục bàn thảo về tình hình tại đông Ukraine.

Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, nhất trí thi hành các bước tiếp theo để thi hành thỏa thuận đình chiến mới được ký kết tại Minsk vài ngày trước đó.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho rằng lệnh ngừng bắn căn bản được thực thi ở đông Ukraine, trừ một số khu vực như thị trấn Debaltseve và thành phố Lugansk. 

Ông Michael Bociurkiw, từ OSCE, cho hay lệnh nhìn chung được tôn trọng, nhưng còn một số vụ việc. Ông nói: “Hiện vẫn còn nhiều vụ pháo kích và tôi tin rằng chúng còn tiếp tục diễn ra”.

Ông Bociurkiw cho biết việc vi phạm diễn ra tại thị trấn Debaltseve, nơi đạn pháo vẫn nổ ra sau khi lệnh ngừng bắn được thi hành. Ông cho biết phe ly khai ở đông Ukraine từ chối cho các quan sát viên OSCE tiếp cận thị trấn đang bị bao vây này. Lực lượng ly khai giữ lập trường rằng lệnh không áp dụng cho Debaltseve, nơi giao tranh diễn ra dữ dội nhất trong những tuần gần đây.

Hôm 12/2, sau 17 tiếng nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus, lãnh đạo 4 nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine thống nhất một bản thỏa thuận hòa bình, trong đó có điều khoản yêu cầu các bên liên quan trong khủng hoảng ở đông Ukraine phải ngừng bắn, bắt đầu từ ngày 15/2. Việc tuân thủ lệnh ngừng bắn mới này có ý nghĩa quyết định trong lộ trình hòa bình cho miền đông Ukraine.

Thoa Phạm

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm