Lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine chính thức có hiệu lực

(Dân trí) - Hôm nay, một lệnh ngừng bắn mới sẽ chính thức có hiệu lực ở Đông Nam Ukraine, mở ra hy vọng về hướng giải quyết mới cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua này.

Các bên xung đột tại Ukraine đang đặt nhiều hy vọng vào lệnh ngừng bắn mới.
Các bên xung đột tại Ukraine đang đặt nhiều hy vọng vào lệnh ngừng bắn mới.
Các bên xung đột tại Ukraine đang đặt nhiều hy vọng vào lệnh ngừng bắn mới.

Lệnh ngừng bắn được các bên nhất trí hôm 4/12 và là một phần của Thỏa thuận Minsk đạt được cách đó đúng 3 tháng do Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian.

Theo đó, ngày 9/12 sẽ mở màn cho “chuỗi ngày không tiếng súng” để hai bên chính thức ngừng bắn dọc vùng biên giới chiến sự ở miền Đông, đồng thời bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến.

Các bên xung đột đều hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ thực sự được tuân thủ, sau nhiều lần bị vi phạm trước đó.

“Ngày không tiếng súng được ban bố để khởi động việc thực hiện thỏa thuận Minsk, bao gồm rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giáp ranh phi quân sự, trả tự do cho các tù binh, dỡ bỏ các hàng rào mìn và tiến hành phân định ranh giới các khu vực”, người phát ngôn Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, ông Andrey Lysenko, cho biết.

“Kive sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn đầy đủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định, song cho biết lệnh rút quân đội khỏi vùng giáp ranh ở Đông Nam sẽ chỉ được đưa ra tùy theo kết quả đàm phán tại Minsk.

Theo kế hoạch, Nhóm tiếp xúc giải quyết xung đột Ukraine sẽ nhóm họp cùng ngày ở thủ đô Minsk của Belarus. Tuy nhiên, hiện các bên chưa thống nhất được với nhau về những vấn đề sẽ thảo luận, gồm Kiev tháo dỡ phong tỏa kinh tế đối với Donetsk và Lugansk, xây dựng quy chế đặc biệt cho hai vùng này và ân xá cho những người tham gia chiến sự ở Đông Nam.

Những động thái trên diễn ra sau khi chính quyền Ukraine đã thừa nhận vai trò đàm phán chấm dứt xung đột của đại diện khu vực Đông Nam là CHND tự xưng Donetsk và Lugansk, nơi có 4 triệu dân sinh sống. Trước đó, Kiev luôn bác bỏ vai trò của hai CHND tự xưng này trong các cuộc đàm phán quốc tế do Nga và OSCE làm trung gian.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên giữa chính quyền Kiev và hai CHND tự xưng được ký kết lần đầu tiên ngày 5/9 tại Minsk. Tuy nhiên, trên thực tế lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm chỉ vài giờ sau khi được ký kết với những cáo buộc vi phạm nhằm vào nhau.

Theo thống kê của LHQ, khoảng 1.000 người đã thiệt mạng kể từ sau lệnh ngừng bắn, nâng tổng số thương vong trong 8 tháng xung đột vũ trang ở Ukraine lên 4.300 người.

Vũ Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm