Lệnh Hoàn Thành phủ nhận lộ bí mật Trung Quốc cho Mỹ

Ông Lệnh Hoàn Thành, em trai út ông Lệnh Kế Hoạch - Cựu cố vấn cấp cao của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, thông qua luật sư đã phủ nhận chia sẻ bí mật quốc gia của Trung Quốc cho Mỹ.

Lệnh Hoành Thành là chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông tuần qua với cáo buộc ông đã cung cấp bí mật quốc gia của Trung Quốc bao gồm cả mã kích hoạt vũ khí hạt nhân cũng như thông tin cá nhân về lãnh đạo nước này cho chính quyền Mỹ.

Ông Lệnh Hoàn Thành thu hút sự quan tâm của công luận Trung Quốc và Mỹ bởi ông là em trai út của Lệnh Kế Hoạch, người từng hoạt động lâu dài bên trong bộ máy lãnh đạo Trung Quốc.

Cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch (phải) và em trai. Ảnh: SCMP
Cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch (phải) và em trai. Ảnh: SCMP

Gregory Smith, luật sư đại diện cho Lệnh Hoàn Thành, nói ông này đang ở Mỹ. Tuy nhiên, Gregory Smith từ chối tiết lộ liệu thân chủ mình có đang xin phép tị nạn ở Mỹ hay không. Trước đến nay, Lệnh Hoàn Thành chưa từng đưa ra thông cáo hay xác nhận rằng ông đang ở Mỹ hoặc có luật sư đại diện ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Gregory Smith cho biết thêm thân chủ rất buồn vì những cáo buộc gần đây trên một số báo như Washington Free BeaconThe Financial Times.

“Những tin đồn vô lý từ truyền thông rằng ông ấy đang sở hữu lượng lớn bí mật quốc gia bao gồm mã kích hoạt vũ khí hạt nhân và đã cung cấp các bí mật ấy cho chính phủ Mỹ là những lời dối trá, phỉ báng vô căn cứ. Ông ấy có quyền thông qua tôi để thực hiện hành động pháp lý phù hợp” – ông Gregory Smith nhận định.

Ông này thêm rằng thân chủ của mình vốn là người mê chơi golf và đến Mỹ chỉ để chia sẻ bí quyết chơi golf chứ không phải bí mật quốc gia. Washington Free BeaconThe Financial Times đều không bình luận về việc này.

Lệnh Kế Hoạch từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Vị trí này giúp ông nắm được rất nhiều thông tin nhạy cảm và bí mật của các nhà lãnh đạo cao nhất.

Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc năm ngoái, ông này đã bị bắt và chuyển giao cho cơ quan tư pháp. Lệnh Kế Hoạch bị cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng như nhận hối lộ, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm quyền hòng giúp người thân thu lợi bất chính...

Ông Lệnh Hoàn Thành được cho là trốn sang Mỹ và khiến Trung Quốc đau đầu bởi nắm giữ nhiều bí mật quốc gia.

Theo M.Khuê

Người Lao động