Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sắp thăm Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 21/1 cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "phản hồi tích cực" trước lời mời của Nga về việc tới dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thế chiến II, trong sự kiện đã có ít nhất 20 nguyên thủ các nước khác xác nhận tham dự.

Ông Kim Jong-un tới thăm một xưởng sản xuất giày, trong bức ảnh được KCNA công bố hôm 21/1 (Ảnh:
Ông Kim Jong-un tới thăm một xưởng sản xuất giày, trong bức ảnh được KCNA công bố hôm 21/1 (Ảnh: AFP)

Phát biểu với các phóng viên tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Mátxcơva đã nhận được “phản hồi tích cực” từ phía Bình Nhưỡng.

Từ tháng 12, Nga đã gửi thư mời cả Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự sự kiện này. Dù vậy hiện chưa rõ bà Park có tham dự hay không.

Đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên từng xuất hiện cùng một nhóm lãnh đạo các quốc gia khác.

Trong sự kiện sắp tới, Nga đã mời nhiều quốc gia trong khối liên hiệp Anh, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, EU cùng nhiều quốc gia trong phe đồng minh chống Hitler cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.

Ông Lavrov cho biết lãnh đạo của 20 quốc gia trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến nay đã xác nhận sẽ góp mặt.

Một quan chức giấu tên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un sẽ tới dự sự kiện tại Nga hay không, và chúng tôi không phải là người có thể bình luận về sự tham dự của ông ấy. Đó là vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Mátxcơva. Còn việc Tổng thống có dự sự kiện tại Nga hay không vẫn đang được xem xét”, nguồn tin cho biết.

“Vẫn còn khoảng 4 tháng mới tới lễ kỷ niệm tại Nga, và không ai biết mối quan hệ liên Triều tới đó sẽ phát triển ra sao”, một quan chức khác của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói. “Vẫn còn quá sớm để bàn về một cuộc tiếp xúc hoặc họp thượng đỉnh giữa bà Park và ông Kim ở đó”.

Thanh Tùng
Theo Chosun

Đang được quan tâm