Lãnh đạo EU đạt thỏa thuận đột phá về cắt giảm khí thải

(Dân trí) - EU hôm nay đã đạt được một thỏa thuận đột phá nhằm cắt giảm khí thải nhà kính 40% vào năm 2030, so với mức năm 1990.

Các lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. 
Các lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. 
 
Quyết định ràng buộc trên được nhất trí sau các cuộc thảo luận sôi nổi tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels, khi một số thành viên nói các lợi ích khác nhau của họ cần được bảo vệ.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã thông báo tin vui trên mạng xã hội Twitter vào sáng nay 24/10: “Đạt được thỏa thuận rồi! Cắt giảm ít nhất 40% khí thải vào năm 2030. Chính sách năng lượng, khí hậu tham vọng nhất, sinh lợi và hợp lý nhất đã được nhất trí”.
 
Ngoài ra, EU còn đồng ý đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo lên 27% và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng lên ít nhất 27%.

EU cũng đặt mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính 20% vào năm 2020, so với mức của năm 1990.

Cao ủy châu Âu về Hành động vì Khí hậu, bà Connie Hedegaard, nói bà rất tự hào khi các nhà lãnh đạo “có thể kết nối các hành động với nhau về thách thức khí hậu cấp thiết này”.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel cho hay: “Chúng tôi đã thực hiện một bước đi quyết định ở phía trước”.
Giới chức EU trước đó cho biết họ muốn EU có một "lập trường tham vọng" trước hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris vào tháng 12/2015.

An Bình
Theo BBC

Đang được quan tâm