1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc bị lũ cuốn trôi

Thành Đạt

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan khí tượng thành phố Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị lũ cuốn trôi khi rời khỏi văn phòng làm việc.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc

Lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc bị lũ cuốn trôi - 1

Một người đàn ông lội qua ô tô ngập nước dọc theo con phố ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc ngày 20/7 (Ảnh: AFP).

Theo Thời báo Hoàn Cầu, vào sáng 20/7, ông Zhao Jianbiao, người đứng đầu cơ quan khí tượng thành phố Củng Nghĩa, đến văn phòng làm việc như bình thường. Tuy nhiên, khi quay về nhà, ông gặp mưa lớn và bị lũ cuốn trôi.

Ông Zhao may mắn được người dân địa phương giải cứu vào buổi chiều cùng ngày.

Thành phố Củng Nghĩa đã hứng chịu mưa lớn từ 19h ngày 19/7 đến 15h ngày 20/7 với lượng mưa kỷ lục lên tới 609,1 mm.

Tính đến tối 20/7, lượng mưa lớn ở Củng Nghĩa đã khiến ít nhất một người chết, 2 người mất tích và 3.620 người phải đi sơ tán.

Mạng lưới điện và viễn thông tại địa phương bị gián đoạn do mưa lũ. Do vậy, cơ quan khí tượng thành phố không thể cập nhật tình hình thời tiết trong hơn 10 giờ.

Do mưa lớn chưa từng có, cơ quan cứu trợ hạn hán và kiểm soát lũ lụt trung ương đã cử một nhóm công tác đến tỉnh Hà Nam và bắt đầu hoạt động cứu hộ khẩn cấp ở cấp độ III. Hiện khoảng 849 người đã được giải cứu và 1.500 người đã được sơ tán tới nơi an toàn.

Ít nhất 32 hồ chứa lớn và vừa ở Hà Nam đã vượt mức giới hạn lũ. Tình trạng lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra trên một số đoạn sông ở tỉnh này. Quân đội, cảnh sát vũ trang và lính cứu hỏa đã được điều động để hỗ trợ người dân sơ tán. Quân đội và Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc đã điều động khoảng 5.000 binh sĩ và nhân viên cứu hỏa đến hỗ trợ công tác cứu hộ.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Hà Nam đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán, sau những trận mưa xối xả kể từ ngày 17/7. Cơ quan Khí tượng Hà Nam đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lên Cấp 1 - cấp cao nhất.

Lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc bị lũ cuốn trôi - 2

Xe ô tô bị cuốn trôi tại Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 21/7 đã kêu gọi nỗ lực hết mình để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, đồng thời kêu gọi chính quyền ưu tiên tính mạng và tài sản của người dân.

Các video trên mạng xã hội Twitter và Weibo cho thấy nhiều người bị mắc kẹt trong tàu điện ngầm, nước dâng cao nửa người. 12 người chết và 5 người khác bị thương trong sự cố này.

Ô tô và xe máy trôi nổi trên đường, trong khi một số người dân phải bám vào cây để giữ đầu cao hơn mặt nước. Các chuyến bay và các chuyến tàu nối giữa các thành phố buộc phải ngừng chạy.

Hồi đầu tháng, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ trải qua nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn bình thường, đồng thời dự đoán điều kiện thời tiết xấu trong khoảng thời gian còn lại của mùa hè.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo lượng mưa ước tính cao hơn bình thường từ 20-50% và một số con sông lớn như sông Hoàng Hà có khả năng dâng cao và gây ra lũ lụt. Sông Hoàng Hà, con sông dài thứ hai ở Trung Quốc sau sông Dương Tử, chảy qua 9 tỉnh, bao gồm Hà Nam.

Năm ngoái, giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên khiến khoảng 280 người chết hoặc mất tích.