"Làn sóng" Cộng hòa sẽ chi phối chính sách đối ngoại Mỹ

Chiến thắng áp đảo của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua của Mỹ sẽ mở đường cho sự kiểm soát Thượng viện của các nghị sĩ phe Cộng hòa, mà họ chắc chắn sẽ có tiếng nói đóng góp vào chính sách đối ngoại Mỹ và các vấn đề an ninh trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.
>>Mỹ: Đảng Cộng hòa dọa loại bỏ chương trình Obamacare
>>Phe diều hâu Mỹ đã có kế hoạch cho Biển Đông và Ukraine

5 gương mặt nổi bật trên mặt trận chính sách đối ngoại trong quốc hội thứ 114 của Mỹ:

Mitch Mc Connell

Sau khi đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Alison Lundergan Grimes trong cuộc bầu cử vừa qua, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã tổ chức một cuộc họp báo công bố kế hoạch mở rộng sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Trên cương vị là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông McConnell sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc xác định luật chính sách đối ngoại của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell

Khi được hỏi đâu là vấn đề chủ chốt mà McConnell có thể hợp tác với Tổng thống Obama, ông Connell đã đề cập tới một trong những ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Tổng thống: “Các hiệp định thương mại”

McConnell là người lạc quan về thương mại quốc tế, hứa hẹn sự thuận lợi trong việc thúc đẩy “quyền đàm phán nhanh” (fast track authority), một công cụ pháp lý có thể giúp Tổng thống Obama hoàn tất các thỏa thuận thương mại lớn đang được thảo luận ở khu vực châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương.

Các vấn đề chính sách đối ngoại hợp tác khác mà ông McConnell và ông Obama đã đề cập hôm 5/11 bao gồm một chiến lược đã được Quốc hội chấp thuận, đó là cuộc chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và tăng ngân sách cho các phản ứng của Lầu Năm Góc với cuộc khủng hoảng Ebola ở Tây Phi.

John McCain 
 
Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain
Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain

Với bài phát biểu và quan điểm hiếu chiến về chính sách đối ngoại xuất hiện rộng rãi trên truyền thông Mỹ ngày 2/11, Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain đã là một trong những cái gai lớn nhất trong đội hình của chính quyền Obama.

Tuy nhiên, căng thẳng sẽ chỉ gia tăng khi cựu ứng viên Tổng thống McCain nắm kiểm soát Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, một vị trí mà McCain kỳ vọng sẽ cho phép ông điều hành các buổi điều trần thường xuyên về việc giải quyết mối đe dọa IS hay cuộc nội chiến ở Syria.

McCain, một người ủng hộ việc triển khai bộ binh ở Syria và Iraq, cũng sẽ cố gắng thúc đẩy chính quyền Mỹ đổ người và của vào cuộc chiến ở Trung Đông. Ông cũng hy vọng sẽ tìm ra cách tiết kiệm trong hệ thống “mua sắm công” cồng kềnh của Lầu Năm Góc, một ưu tiên cải tổ của hầu hết các chức vị trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Tom Cotton
 
Đảng viên Cộng hòa Tom Cotton
 Đảng viên Cộng hòa Tom Cotton 

Ở Arkansas, ứng viên Cộng hòa Tom Cotton đánh bại ứng viên Dân chủ, thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Pryor.

Là một cựu binh quân đội thường nhắc tới thời tham chiến ở Afghanistan và Iraq, Cotton đã chỉ trích chính quyền Obama trên một số mặt trận, đặc biệt là vụ việc thả tự do 5 tù nhân Taliban bị giam ở nhà tù Vịnh Guantanamo để giải cứu trung sĩ lục quân Bowe Bergdahl bị Taliban bắt làm tù binh.

Ông Tom Cotton từng phát biểu hồi tháng 6: “Chúng tôi tụng kinh Ranger mỗi ngày, rằng sẽ không bao giờ bỏ rơi một đồng đội ngã xuống. Khi chúng tôi thực hiện những lời hứa đó với nhau, chúng tôi đã không hứa sẽ bị trao đổi với 5 kẻ giết người Taliban máu lạnh, và cũng không có người lính nào muốn điều đó xảy ra”, Cotton nói hồi tháng 6.

Tom Cotton, một thành viên của Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện Mỹ, không nói ông muốn một ghế trong Ủy ban tình báo, Ủy ban quan hệ đối ngoại hay Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, nhưng ông hy vọng sẽ tiếp tục giữ tiếng nói thẳng thắn của mình trong các vấn đề của Lầu Năm Góc.

Joni Ernst
 
Trung tá vệ binh quốc gia Iowa
Trung tá vệ binh quốc gia Iowa
 
Tại tiểu bang Iowa, chiến thắng trước nghị sĩ Dân chủ Bruce Braley, Joni Ernst là nữ nghị sĩ đầu tiên được bầu vào quốc hội.

Hồi tháng trước, trung tá vệ binh quốc gia Iowa từng phát biểu: “Điều tôi muốn làm là so sánh và đối chiếu quan điểm của mình về chính sách đối ngoại, quân sự với nghị sĩ Bruce Braley và Tổng thống Obama".

Ernst chỉ trích kịch liệt chính quyền Obama đã chờ đợi quá lâu để giải quyết mối đe dọa từ lực lượng IS và thất bại trong việc giải quyết những vấn đề lộn xộn của Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

Ernst cũng cho biết mình thiếu thông tin về cuộc chiến Iraq. Trả lời Des Moines Register, Ernst nói: “Tôi có lý do để tin rằng có vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq”, bất chấp thực tế là những vũ khí như vậy chưa từng được tìm thấy ở Iraq.

Chưa thể trả lời rằng Ernst có hướng tới một vị trí trong các ủy ban liên quan tới chính sách đối ngoại trong quốc hội hay không, nhưng chắc chắn rằng Ernst sẽ không im lặng trước những vấn đề này bất chấp vị trí của mình là ở đâu.

Bob Corker 
 
Ông Bob Corker
Ông Bob Corker

Ứng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Bob Corker có quan hệ mật thiết với Chủ tịch Ủy ban này, Bob Menendez. Chính vì vậy, có lẽ “hương vị” hiếu chiến trong chính sách đối ngoại của Ủy ban sẽ không thay đổi nhiều dưới sự điều hành của ông Corker nếu ông có may mắn lên nắm quyền Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Corker cho rằng Tổng thống Obama đã thất bại trong việc thực thị “giới hạn đỏ” về việc vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria, và rằng ông Obama nên phát động tấn công quân sự trừng phạt chế độ Bashar al-Assad hồi năm ngoái, một biện pháp được Corker ủng hộ.

Corker cũng đã thúc ép ông Obama gửi vũ khí và trang thiết bị cho Ukraine, nơi Kiev đã và đang thỏa thuận với phiến quân ly khai ủng hộ Nga nhiều tháng qua.

Những vấn đề này sẽ không biến mất, và Corker có khả năng sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói của mình vào các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại Mỹ.

Theo Hạnh Nhân (Theo FP)
Tin tức
MỚI NHẤT
Truyền thông Trung Quốc tuyên bố “thắng” Nhật
Truyền thông Trung Quốc tuyên bố “thắng” Nhật

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 8/11 tuyên bố Bắc Kinh đã thắng Tokyo sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận, theo đó Nhật Bản chấp nhận đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn liên quan đến tranh chấp lãnh thổ và mâu thuẫn do lịch sử để lại.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 02:32

Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng
Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc vừa quyết định nhập tên lửa đánh chặn đất đối không Patriot-3 (PAC-3) mũi nhọn của Mỹ để thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng cho mình.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 01:42

Nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ
Nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ

(Dân trí) - Đức đã mở màn các hoạt động kỷ niệm 25 năm sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, với tâm điểm một bữa tiệc ngoài trời quy mô lớn có sự tham gia của các ngôi sao nhạc rock, các nhân vật biểu tượng cho tự do và hàng triệu người khác.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 01:02

Rob O’Neill đã bịa đặt chuyện phát đạn kết liễu Osama bin Laden?
Rob O’Neill đã bịa đặt chuyện phát đạn kết liễu Osama bin Laden?

Thành viên biệt đội SEAL Team 6 được cho là người đã bắn phát đạn kết liễu trùm khủng bố Osama bin Laden đang phải chịu những lời xì xào là kẻ nói dối từ các đồng đội, theo Daily Mail.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 11:55

Xe cũ của Tổng thống "nghèo nhất thế giới" được định giá 1 triệu USD
Xe cũ của Tổng thống "nghèo nhất thế giới" được định giá 1 triệu USD

Tổng thống Jose Mujica nhận được lời đề nghị 1 triệu USD để mua lại chiếc xe Volkswagen Beetle từ đời 1987 của ông. Được biết, xe “con bọ” màu xanh đã trở thành biểu tượng cho lối sống khắc khổ của nhà lãnh đạo người Uruguay.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 11:27

IS đóng cửa tất cả các trường ở phía đông Syria
IS đóng cửa tất cả các trường ở phía đông Syria

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) đã đóng cửa tất cả các trường học ở phía đông Syria, ngoại trừ các lớp học về tôn giáo, để chờ một chương trình giảng dạy mới nhằm thay thế hệ thống giáo dục mà IS gọi là không theo tôn giáo hiện nay.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 11:26

Trung Quốc đưa tàu 10.000 tấn "bảo vệ" biển Hoa Đông
Trung Quốc đưa tàu 10.000 tấn "bảo vệ" biển Hoa Đông

Nhật báo Yomiuri Shimbun (Tokyo) cho biết, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đưa tàu tuần tra 10.000 tấn đến vùng biển tranh chấp Nhật - Trung vào năm sau.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 11:21

Kinh tế TQ sẽ "chịu trận" từ bầu cử giữa kỳ Mỹ?
Kinh tế TQ sẽ "chịu trận" từ bầu cử giữa kỳ Mỹ?

Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ là một chiến thắng quyết định cho đảng Cộng hòa khi họ giành quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 11:05

Đại diện LHQ: “Có thể ngăn chặn bùng phát Ebola trước năm 2015”
Đại diện LHQ: “Có thể ngăn chặn bùng phát Ebola trước năm 2015”

Mặc dù vậy, diễn biến dịch bệnh hiện nay vẫn còn khá tồi tệ và cộng đồng quốc tế cần cảnh giác cao độ cho tới khi ca nhiễm cuối cùng được điều trị.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 10:13

Obama thất bại, quan hệ Nga-Mỹ sẽ ra sao?
Obama thất bại, quan hệ Nga-Mỹ sẽ ra sao?

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bị cử tri trừng phạt vì sự “nhu nhược” trong chính sách đối ngoại khiến Mỹ mất vai trò “sếp sòng” của thế giới. Đảng Cộng hòa thắng thế liệu có đẩy quan hệ Nga-Mỹ tới bờ vực thẳm?

Thứ bảy, 08/11/2014 - 10:01

Interpol lật tẩy chiêu ẩn mình tài tình của các tân binh IS
Interpol lật tẩy chiêu ẩn mình tài tình của các tân binh IS

(Dân trí) - Để né các biện pháp kiểm soát gắt gao tại sân bay các nước, trên hành trình tới Trung Đông gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan IS, các tân binh muốn đầu quân cho nhóm này đang chọn một cách di chuyển ít ai nghĩ tới là tàu du lịch hạng sang.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:55

Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm thiết bị quân sự Indonesia
Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm thiết bị quân sự Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Hội chợ Triển lãm thiết bị quân sự "Indo Defence Expo 2014" do Indonesia tổ chức, diễn ra từ ngày 5-9/11 đã thu hút gần 700 công ty quốc phòng từ 56 nước trên thế giới và trên 15.000 quan chức chính phủ và doanh nghiệp tham dự.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tổ chức diễu hành tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử
Nga tổ chức diễu hành tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử

Cuộc duyệt binh lịch sử diễn ra vào ngày 7/11/1941, cách đây 73 năm, khi các chiến sỹ Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận chống phátxít Đức từ Quảng trường Đỏ.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:30

Đồng ruble rớt giá có khiến người dân hoảng loạn?
Đồng ruble rớt giá có khiến người dân hoảng loạn?

Đồng ruble sụt giảm ngoài sức tưởng tượng đang khiến các chuyên gia lo ngại sẽ kéo theo một làn sóng hoảng loạn trong dân chúng. Thế nhưng, lúc này cũng tồn tại một thực tế khi các nhà chức trách Nga dường như đang ngày càng khó khăn hơn để thuyết phục người dân giữ được bình tĩnh.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:26

Mexico: Hơn 40 sinh viên bị thảm sát và đốt xác
Mexico: Hơn 40 sinh viên bị thảm sát và đốt xác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 43 sinh viên bị mất tích, giới chức Mexico ngày 7/11 cho biết các thành viên của một băng đảng tội phạm bị bắt đã thừa nhận thảm sát những sinh viên này và đốt xác họ để phi tang trong suốt 14 tiếng.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:23

Giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển do vụ chìm phà Sewol
Giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển do vụ chìm phà Sewol

Ngày 7.11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển bị chỉ trích không cứu được hơn 300 hành khách trong vụ đắm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:18

Quan chức Nga tuyên bố Liên minh chống khủng bố đã tan rã
Quan chức Nga tuyên bố Liên minh chống khủng bố đã tan rã

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) Nikolai Bordyuzha ngày 7/11 cho biết Nga tin rằng Liên minh chống khủng bố quốc tế đã tan rã.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 09:12

Tổng thống Obama điều 1.500 quân trở lại Iraq chiến đấu với IS
Tổng thống Obama điều 1.500 quân trở lại Iraq chiến đấu với IS

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/11 theo giờ địa phương đã phê chuẩn việc điều 1.500 binh sỹ trở lại Iraq, tăng gấp đôi số lượng quân nhân Mỹ tại quốc gia đang phải gồng mình chiến đấu với nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 08:55

Mỹ hối thúc NATO mua lại tàu chiến của Pháp định bán cho Nga
Mỹ hối thúc NATO mua lại tàu chiến của Pháp định bán cho Nga

(Dân trí) - Một nhóm các nghị sĩ đang hối thúc tân Tổng thư ký NATO mua các tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp, vốn đang được cân nhắc bàn giao cho Nga.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 08:44

10.000 người tuần hành, mít tinh kỷ niệm Cách mạng tháng Mười
10.000 người tuần hành, mít tinh kỷ niệm Cách mạng tháng Mười

Đoàn người tuần hành mang theo các biểu tượng biểu trưng cho những thành tựu của Đảng Cộng sản và thành tựu của Liên Xô.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 08:34

Người phụ nữ da màu đầu tiên sẽ làm bộ trưởng tư pháp Mỹ
Người phụ nữ da màu đầu tiên sẽ làm bộ trưởng tư pháp Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay sẽ đề cử công tố viên liên bang kỳ cựu tại New York, bà Loretta Lynch, làm bộ trưởng tư pháp thay ông Eric Holder, Nhà Trắng ngày 7/11 cho hay.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 08:12

Lãnh đạo Nhật-Trung lần đầu gặp thượng đỉnh sau 2 năm lạnh nhạt
Lãnh đạo Nhật-Trung lần đầu gặp thượng đỉnh sau 2 năm lạnh nhạt

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong tuần tới, bên lề hội nghị APEC 2014, báo giới Nhật đưa tin.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 11:49

Ấn Độ: Máy bay đâm phải trâu, hành khách hú vía
Ấn Độ: Máy bay đâm phải trâu, hành khách hú vía

(Dân trí) - Một chuyến bay của hãng SpiceJet, Ấn Độ ngày 6/11 đã buộc phải hủy lịch trình bay, sau khi đâm phải một con trâu trong lúc đang cất cánh từ thành phố Surat, trong sự việc được báo giới Ấn Độ miêu tả là “cú sốc về an toàn hàng không”.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 11:17

32 xe tăng Nga bị cáo buộc vượt biên giới vào Ukraine
32 xe tăng Nga bị cáo buộc vượt biên giới vào Ukraine

(Dân trí) - Chính quyền Kiev cáo buộc rằng một đoàn gồm 32 xe tăng cùng 30 xe tải chở hàng từ Nga đã vượt biên giới tiến vào miền đông Ukraine.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 10:59